Vốn điều lệ là gì? Những điều cần biết về vốn điều lệ

Khi thành lập một công ty hay doanh nghiệp, chắc chắn điều bạn cần quan tâm là vốn điều lệ. Vậy cụ thế vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ có ý nghĩa như thế nào? có cần thiết trong việc thành lập một doanh nghiệp. Đây là những thắc mắc của nhiều người khi mới bước chân vào việc thành lập công ty hay doanh nghiệp. Trong bài viết này Tài chính HaNa sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn một cách đầy đủ nhất.

Vốn điều lệ là gì

Những điều cần biết về vốn điều lệ

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ tiếng anh là “authorized capital”. Theo luật kinh doanh ban hành mới nhất thì vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, các cổ đông góp vốn vào hoặc các thành viên, cổ đông này cam kết góp vốn trong một thời gian nhất định và được ghi vào Điều lệ của công ty. 

Vốn điều lệ này cũng có thể thay đổi dựa vào sự đồng ý của các thành viên hay cổ đông. Nó là một phần trong nguồn vốn chủ sở hữu và có thể có giá trị nhỏ hơn rất rất rất nhiều so với tổng tài sản hay tổng doanh thu của công ty.

Tài sản để mang ra góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ, vàng, bạc…hoặc các giá trị tài sản khác như: giá trị quyền sử dụng đất, sở hữu trí tuệ, bý kiếp công nghệ…và các tài sản khác ghi trong điều lệ công ty do các thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Xem thêm: Thủ tục pháp lý khi mua dự án đất nền Waterpoint Nam Long

Những điều cần biết về vốn điều lệ

Vài trò của vốn điều lệ đối với doanh nghiệp

– Vốn điều lệ chính là sự cam kết giữa các thành viên/cổ đông đối với đối tác khách hàng, cũng là trách nhiệm đối với doanh nghiệp đó.

– Vốn điều lệ chính là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp; là sự cần thiết của một doanh nghiệp.

– Vốn điều lệ là cơ sở để phân chia lợi nhuận của doanh nghiệp đối với các thành viên, cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các cổ đông góp vốn.

Thời hạn góp vốn điều lệ là bao nhiêu ngày?

Theo luật doanh nghiệp ban hành thì thời hạn góp vốn điều lệ doanh nghiệp là 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy tờ chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Có cần phải chứng minh vốn điều lệ của doanh nghiệp không?

Việc góp vốn doanh nghiệp bao nhiêu thực chất do các thành viên tự thao luận và đưa ra. Trên thực tế luật không quy định doanh nghiệp phải góp tối thiểu bao nhiêu và tối đa bao nhiêu. Tuy nhiên đối với một số ngàng bắt buộc thì doanh nghiệp phải có vốn pháp định tối thiểu để có thể hoạt động.

Cho dù vậy thì các công ty hay doanh nghiệp cũng không vì thế mà đóng vốn điều lệ quá thấp. Họ sẽ tính toán dựa trên sự hoạt động của doanh nghiệp để làm sao vốn điều lệ đó là phù hợp nhất. Đối với vốn điều lệ quá thấp sẽ dẫn đến tình trang doanh nghiệp thiếu vốn, doanh nghiệp không thể mở rộng doanh nghiệp cũng như khẳng định vị thế của doanh nghiệp từ đó khó có thể tìm được đối tác cho mình. Ngược lại nếu doanh nghiệp đưa ra số vốn qua cao vượt ngoài khả năng của các thành viên có thể dẫn đến nhiều rui ro không lườm trước được. Do vậy tùy từng hoạt động của doanh nghiệp và khả năng tài chính của thành viên mà bạn nên chọn cho mình một vốn điều lệ phù hợp nhất.

Xem thêm: Hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn là gì? Công thức tính?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *