VAY TÍN CHẤP – NHỮNG RỦI RO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Vay tín chấp là hình thức vay tiền không cần tài sản thế chấp, vì thế, thoạt nghe có vẻ nó sẽ rất an toàn cho người đi vay, tuy nhiên, hình thức này cũng tiềm ấn nhiều rủi ro bạn cần chú ý nếu không muốn gặp những trường hợp đáng tiếc.

Hãy cùng tài chính Hana đi tìm hiểu kỹ càng hơn về các nguy cơ này và cách phòng tránh chúng tốt nhất nhé.

NHỮNG RỦI RO VÀ NGUYÊN NHÂN

Không nắm được những ràng buộc từ hợp đồng

Thông thường, khi bạn đến ngân hàng để ký hợp đồng vay tiền, sẽ có nhân viên đến hướng dẫn bạn từng buoecs làm tủ tục , tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhân viên không thông báo hoặc giải thích các điều khoản của thỏa thuận, thông tin đặc biệt nhạy cảm như thay đổi lãi suất kì hạn, các khoản tiền phạt nếu không trả tiền đúng hạn… Nếu bạn không chú ý, việc vi phạm hợp đồng có thể khiến bạn phải trả rất nhiều tiền.

hợp đồng vay tín chấp

Đọc kỹ hợp đồng trước khi kí

Lời khuyên cần làm trong lần đầu tiên đi vay là bạn cần hỏi cẩn thận về lãi suất cho vay. Ví dụ, lãi suất dựa trên dư nở giảm dần hay dư nợ ban đầu… rồi tính toán khả năng của mình sao cho phù hợp và không phát sinh phí phạt

Bạn cũng nên chọn một công ty dịch vụ uy tín, minh bạch. Khi cầm hợp đồng nên đọc kỹ các điều khoản quan tâm, làm thế nào để hoàn lại tiền phạt. Nếu có gì không hiểu hãy nhận giải đáp từ nhân viên tư vấn.

Thông tin trên hợp đồng không rõ ràng, đầy đủ

Đã có khá nhiều khách hàng đã gặp trường hợp này. Có thể do nhân viên tư vấn không nói đầy đủ về lãi suất hợp đồng, cách tính tiền phạt, thời hạn thanh toán hàng tháng và các điều kiện quan trọng khác. Lỗi này cũng do người tiêu dung khi đi vay lần đầu tiên không có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết , dẫn đến việc thanh toán sai hẹn và phải trả phí phạt.

Bạn nên chọn một công ty có uy tín hay nhờ sự tư vấn của người than, của bạn bè hay  trên internet. Đặc biệt là các trang web mạng xã hội sẽ có đánh giá của khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ của công ty tài chính/ ngân hàng đó một cách chính xác.

Chú ý hãy đọc thật kĩ các điều khoản hợp đồng, không hiểu điều gì thì yêu cầu nhân viên làm rõ các điều khoản chưa rõ, đặc biệt phải đọc kỹ các quy định về lãi suất thời hạn, cách trả nợ và tính tiền phạt

Không giữ hợp đồng

Sau khi bạn đã ký hợp đồng cho vay thế chấp, một số ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ không cung cấp cho bạn hợp đồng bản chính. Điều này khiến bạn rất dễ dính vi phạm vì có thể sẽ quên mất những điều khoản và thời hạn đã kí trên hợp đồng dẫn đến phải trả phí phạt.

Vì vậy, khi bạn giao dịch, bạn luôn giữ một bản sao của hợp đồng để nhắc nhở mình. Nếu có ngân hàng không đưa chúng ngay cho bạn mà gửi bằng thư hoặc bằng bưu điện, hãy cân nhắc thời gian để đảm bảo bạ có hợp đồng đúng như đã ký.

Dính truy hồi nợ

Nếu không trả nợ được đúng bạn, chắc chắn bạn sẽ dính truy hồi nợ với nhiều hình thức khác nhau tùy nơi vay. Có những nơi còn tìm đến người thân của bạn hoặc gọi điện thoại liên tục trong ngày gây phiền hà không chỉ cho bản thân bạn mà còn với những người xung quanh.

Vì vậy, để tránh phiền phức, hãy giữ đầy đủ những hóa đơn giao dịch, nộp tiền cùng những giấy tờ quan trọng để có thứ đối chất. Nếu bạn bị gây áp lực, có thể phản ánh qua đường dây nóng hoặc liên hệ với cơ quan chức năng.

Xem thêm: Rủi ro khi mua máy lọc khí coway tại các cơ sở kém chất lượng

CÁCH HẠN CHẾ RỦI RO KHI VAY TÍN CHẤP

Dự trù, tính toán mức lãi suất cần trả

Mức lãi của dịch vụ vay tín chấp thường không nhỏ do sự rủi ro cao của nó nên nếu không có sự tính toán kĩ càng, người đi vay rất dễ dính phải trường hợp phải gánh số lãi cao hơn nhiều so với khả năng thanh toán của bản thân.

lai-suat-cho-vay

Tính toán cẩn thận về lãi suất cho vay

Trước khi quyết định vay thế chấp, khách hàng nên nghiên cứu mức lãi suất và cách tính lãi suất thế chấp được tính để xác định xem lãi suất có thể chấp nhận được cho mục đích tiêu dùng hay không, có thực sự cần phải trả lãi hay không …

>>> Xem thêm: Nhà phố thương mại Waterpoint Nam Long

Lên phương án trả nợ đúng hạn

Theo quan điểm của người cho vay, rất khó để thu hồi nợ khi rủi ro do tín dụng phát sinh, tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Do đó, ngay từ đầu, họ sẽ tránh những đối tượng khách hàng có nguy cơ để lại nợ xấu, không có khả năng trả nợ hay không có thiện chí trả. Cùng với đó, các ngân hàng, công ty tài chính còn áp dụng mức phí phạt rất cao với trường hợp trả trễ hẹn.

Vì vậy, khi vay khách hàng cần phải cân đối tài chính cá nhân của họ, có một kế hoạch trả nợ thích hợp, và sẵn sàng trả nợ này không chỉ giúp người cho vay giảm nợ xấu mà quan trọng hơn, nó làm tăng độ tin cậy của người đi vay để từ đó có thể tiếp cận với các nguồn vốn khác dễ dàng hơn.

Hy vọng những thông tin trên đây có ích dành cho bạn.  Vay tín chấp bên cạnh những rủi ro vẫn còn rất nhiều lợi ích từ dịch vụ này. Nếu bạn đã tìm hiểu và sẵn sàng cho một khoản vay tín chấp, đừng ngần ngại mà hãy đến với  tài chính Hana ngay hôm nay.

Tài chính Hana – đơn vị uy tín luôn đồng hành bên bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *