Vay tiêu dùng chọn ngân hàng hay công ty tài chính?

Nhu cầu của vay vốn của người tiêu dùng luôn ngày càng tăng cao và càng khó khăn hơn khi có sự tồn tại giữa ngân hàng cho vay trả góp và công ty tài chính. Đây là một sự lựa chọn cần phải xem xét kỹ càng của người tiêu dùng trước khi đưa ra kết luận vay.

Ngân hàng cho vay trả góp và công ty tài chính mỗi bên đều có những nguyên tắc riêng. Một bên thì có mức lãi suất thấp nhưng lại ràng buộc quá nhiều về hồ sơ và các quy định, một bên thì tuy là hồ sơ đơn giản cần vốn là có liền nhưng lãi suất thì quá cao. Đây là 2 nơi mà người tiêu dùng cần có sự tính toán thật kỹ khi đưa ra quyết định vay ở nơi nào.

Những động thái mới nhất trên thị trường cho vay tiêu dùng đang cho thấy sự quyết liệt cạnh tranh đã lên đến đỉnh điểm. Thời gian này, nhiều ngân hàng liên tiếp tung ra những chương trình cho vay tiêu dùng lãi suất thấp để thu hút khách hàng, với mức lãi suất khiến nhiều người bắt đầu “so đo” với lãi suất cho vay tiêu dùng tại công ty tài chính. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, ngân hàng vẫn “treo” những giá trị cho vay không thực tế.

Đặc điểm chung

vay tiêu dùng

Cả hai đều áp dụng chương trình mua trả góp

Mặc dù luôn có sự trái ngược nhưng đặc điểm chung từ ngân hàng cho vay tả góp đến công ty tài chính đó là áp dụng chương trình mua trả góp với lãi suất 0%, nhất là thời gian Tết đến thì đây chính là cơ hội để điểm chung của cả 2 bên dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng nhanh chóng và hiệu quả thông qua những trung tâm mua sắm.

Sự trái ngược

Với cả 2 từ ngân hàng cho vay trả góp lẫn công ty tài chính đều hướng mục tiêu vay vốn của người tiêu dùng. Nhưng bên ngoài thì chắc hẳn người tiêu dùng sẽ chọn ngân hàng vì với lãi suất ổn định yên tâm để vay vốn, tuy nhiên một vướng mắt mà đa số người tiêu dùng có một phần e ngại khi chọn ngân hàng để vay đó là vấn đề những thủ tục, điều kiện và thời gian chờ đợi để xét duyệt.  

Ngược lại, nếu nói vay vốn cần là có liền thì người tiêu dùng sẽ không ngần ngại chọn công ty tài chính là nơi để vay vốn để đáp nhu cầu chi tiêu cho cá nhân. Nhưng đây cũng không phải dễ dàng gì khi lãi suất tại những công ty tài chính vẫn cho vay với mức cao.

Xem thêm: Rủi ro khi vay tín dụng ngân hàng mua nhà đất dự án nam long waterpoint

Đa phần chọn công ty tài chính

Mặc dù, được xem là mức lãi suất cao tại những công ty tài chính nhưng nếu xem xét kỹ lại, mức lãi suất đó cũng đi kèm nhiều bằng chứng khá thuyết phục. Một vài lãnh đạo cao cấp của công ty tài chính không ngại khẳng định rằng, họ đang bán sản phẩm đúng và đủ.

Vì lý dó, một là ngành tài chính tiêu dùng có rủi ro cao, mặt bằng lãi suất sẽ cao hơn so với ngân hàng bán lẻ hay ngân hàng thương mại, hai là do công ty tài chính không có chức năng huy động vốn  chi phí vốn của họ sẽ rất cao, ba là giá trị của khoản vay thấp có kì hạn ngắn  (6 – 8 tháng hay 4 – 5 tháng) khiến cho các, chi phí phục vụ, chi phí thu hồi nợ, chi phí quản lí khoản vay, … sẽ cao hơn so với bình thường.  

Chính vì vậy, khi tách bóc các chi phí, có thể nói rằng công ty tài chính đang đưa ra mức giá hợp lý. Ngoài ra, cũng cần hiểu rằng, mức lãi suất vay của các công ty tài chính được xác định tùy theo mức độ mang đến rủi ro của mỗi đối tượng vay.

Lựa chọn là ở chính các bạn. Ngân hàng hay công ty tài chính đều là những địa điểm bảo vệ tài chính bạn nên đến mỗi khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, hãy để ý đến điều kiện của bản thân trước khi đưa ra quyết định ! Và đừng quên, nếu chọn vay tư nhân, hãy cảnh giác những địa điểm tín dụng đen cho vay tiền nóng núp bóng tiêu dùng nhằm đảm bảo được tài chính của mình nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *