Vay tiền nhanh là lợi ích hay chính là “cạm bẫy”

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) mới đây đã phát đi cảnh báo về một số rủi ro, đồng thời khuyến nghị người dân cần lưu ý khi vay tiền nhanh tiền trực tuyến.

 

Lưu ý vay tiền nhanh

Lưu ý vay tiền nhanh

Cơ quan này cho biết, trong quý III/2018, sự sụp đổ của hàng loạt những mô hình cho vay trực tuyến kéo theo những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, tính mạng của cư dân ở Trung Quốc đã đặt ra hầu như vấn đề mang tính cấp bách cho các nền tài chính trong gần châu Á.

Còn ở VN, kề bên những ngân hàng, các công ty kinh tế, trong vài năm mới đây đã có sự thấy và tăng trưởng rất nhanh, rộng rãi của những mô hình cho vay trực tuyến (online), thường được biết tới với tên gọi như: “Vay tiền nhanh online”, “Vay tiền không thế chấp”, “Vay tiền không cần gặp mặt”… những mô hình này thường được giới thiệu đó là công ty thực hiện hỗ trợ, tư vấn và gắn kết giữa người đi vay và người cho vay (công ty tư vấn).

Tùy vào mô hình quản lý mà người cho vay có thể được xác định cụ thể đó là một đối tác hợp tác với công ty tư vấn, giả dụ như mô hình của: ucash.vn; ATMonline.vn, avay.vn, clickvay.vn, doctordong.com; monily.vn, olava.vn, fastdong.com, dongshopsun.vn…; hoặc không được khẳng định cụ thể, có thể đó là tổ chức, cá nhân bất kỳ có đăng ký cho vay trên hệ thống của công ty tư vấn, giả dụ như mô hình của tima.vn; vaymuon.vn – những mô hình hiện được biết tới cho thị trường quốc tế với tên gọi là mô hình cho vay ngang hàng (Peer to Peer, P2P).

Theo đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý người dân khi tiếp cận với những loại dịch vụ vay trực tuyến này, độc đáo là cần cẩn trọng khi cung ứng thông tin để đăng ký khoản vay, cân nhắc kỹ những điều khoản cho vay, nên ký và lưu giữ hợp đồng, và đặc biệt đó là cần cân nhắc khả năng kinh tế trước khi vay trực tuyến.


Tin tức vay tiền nhanh

điều kiện vay vốn ngân hàng

Vay tiền nhanh dễ dàng hơn bao giờ hết


Liên quan đến việc cung cấp tin tức để đăng ký khoản vay, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết do hầu như các giao dịch được thực hiện online, phạm vi thu thập và mục đích tận dụng tin tức của các công ty đó là quá to. Trong đó, có một số mục đích sử dụng đặc thù, giả dụ như: để kiểm tra tin tức về người đi vay qua các mạng xã hội mà người đi vay đăng ký (facebook, zalo…), hoặc để liên hệ thực hiện nhắc/thu nợ khi phát sinh nợ vô cùng hạn (điện thoại của người thân, của đồng nghiệp)…

“Vì vậy, trước khi cung ứng các thông tin liên quan, người tiêu dùng cần tìm và cân nhắc chính sách thu thập tin tức của công ty để hiểu rõ phạm vi và tiêu chí tận dụng, tránh trường hợp cung ứng thông tin thiếu kiểm soát, dễ gây ảnh hưởng tới quyền lợi của bản thân, gia đình và bạn bè”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo.

Về các điều khoản cho vay, trước khi xác nhận vay, người tiêu dùng cần chủ động tìm hiểu và nghiên cứu các nội dung liên quan đến giao dịch, giả dụ như chủ thể và thủ tục giải ngân, lãi suất, điều kiện hủy giải ngân, chủ yếu sách gia hạn.

Cụ thể, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về quy trình phê duyệt và giải ngân để có thể hiểu rõ chủ thể và thủ tục cung ứng khoản vay. Trong một số mô hình cho vay trực tuyến, một số công ty tư vấn hợp tác với những TĐ kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Bởi vậy, người tiêu dùng sẽ phải thực hiện thêm một số thủ tục, ví dụ, ký hợp đồng cầm đồ với chủ đầu tư liên quan để thực hiện giải ngân.

 

Lãi suất của hình thức vay tiền nhanh

Tài chính Cashana cho vay tiền nóng trong ngày tại Hà Nội an toàn và uy tín

Lưu ý về phương thức trả nợ


Về lãi suất vay, đối với giao dịch cho vay trực tuyến có liên quan đến quản lý kinh doanh cầm đồ, theo quy định tại khoản 1, lý do 468 của Luật Dân sự 2015, lãi suất theo thỏa thuận không được vượt cực kỳ 20%/năm của khoản tiền vay. tuy nhiên, một số đơn vị sẽ tính thêm những chi phí khác, giả dụ, phí tư vấn, phí vận hành khoản vay… chính vì vậy, người tiêu dùng nên tìm hiểu xem tổng cộng cần phải trả cụ thể bao nhiêu tiền, trong đó bao gồm các khoản tiền gì, cách thức tính ra sao, cách thức thanh toán, thanh toán cho ai và thời hạn thanh toán…

Về lý do kiện hủy giải ngân, chủ đạo sách gia hạn khoản vay, người tiêu dùng nên tìm hiểu và yêu cầu bên cho vay cung cấp tài liệu xác nhận về thời hạn được hủy giải ngân, quy định về chi phí và cách thức gia hạn khoản vay để có thể chủ động, kịp thời xử lý khi có nhu cầu.

Để đọc và chắc chắn tính chủ yếu xác của các nội dung trên, người tiêu dùng nên chủ động tìm trên trang web hoặc đề nghị công ty tư vấn cung ứng mẫu hợp đồng và toàn bộ các điều kiện giao dịch kèm theo để cân nhắc trước khi cam kết giao dịch.

Liên quan đến hợp đồng, người tiêu dùng nên hỏi rõ về hình thức hợp đồng giao kết và cách thức công ty gửi cho người tiêu dùng hợp đồng để lưu giữ; chỉ xác nhận đồng ý ký hợp đồng sau khi đã được tìm hiểu và nhìn rõ những nội dung thể hiện trên hợp đồng, tránh trường hợp thông tin bị thay đổi giữa nội dung tư vấn và trên hợp đồng đã ký.


Hợp đồng vay tiền nhanh

Sau khi ký, người tiêu dùng nên yêu cầu công ty gửi bản hợp đồng đã ký để lưu giữ và đối chiếu, sử dụng khi có phát sinh tranh chấp. Trường hợp phát hiện nội dung hợp đồng không đúng như nội dung tư vấn, quảng cáo, người tiêu dùng nên sử dụng các hình thức phản ánh, khiếu nại có lưu vết tới công ty, như gửi email, gửi qua bưu điện có xác nhận chuyển phát.

Điểm sau cùng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý người tiêu dùng đó là cần nghiên cứu khả năng kinh tế trước khi vay trực tuyến.

“Theo ghi nhận, chi phí vay tiền mặt nhanh trực tuyến khá cao so với mặt bằng cho vay ở các tổ chức tín dụng. chính vì vậy, cho dù đó là vay những khoản có giá trị nhỏ nhưng người tiêu dùng nên có tính toán cụ thể, bảo toàn để chắc chắn tiềm lực trả nợ đúng hạn, tránh tình trạng phát sinh các chi phí cao và không cần thiết”, cơ quan này khuyến cáo.

 

 

 

 

Xem thêm: Cho vay nhanh bằng công nghệ 4.0

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *