Tỷ giá hối đoái là gì? Tác dụng của tỷ giá hối đoái với nền kinh tế

Tỷ giá hối đoái là gì? Trong kinh doanh, để có thể nắm vững được thị trường, bắt kịp với sự thay đổi không ngừng của thị trường, thì mỗi người làm kinh doanh, kinh tế đều phải đặc biệt chú ý đến vấn đề tiền tệ. Trong đó tỷ giá hối đoái chính là một trong những yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Bởi khi tỷ giá hối đoái thay đổi sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả kinh doanh của 1 doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Vậy tỷ giá hối đoái là gì? Tỷ giá hối đoái có tác dụng như thế nào đối với nền kinh tế của một quốc gia?…. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài chia sẻ dưới đây.

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái là gì? Tỷ giá hối đoái còn được gọi là tỷ giá trao đổi ngoại tệ hoặc tỷ giá, được biết đến với nhiều khái niệm khác nhau:

Theo khái niệm thứ nhất, tỷ giá hối đoái được xem là một trong các phương tiện thanh toán quốc tế được tiến hành mua hoặc bán trên thị trường hối đoái. Việc thanh toán này thông qua tiền tệ của 1 quốc gia theo một mức giá nhất định. Khi đó, giá cả của đơn vị tiền tệ này bằng một số giá cả đơn vị tiền tệ kia chính là tỷ giá hối đoái.

Theo khái niệm thứ hai, tỷ giá hối đoái lại được nhiều người hiểu một cách đơn giản là mối quan hệ so sánh giữa 2 đơn vị tiền tệ của 2 nước khác nhau. Hoặc cũng có thể là mối quan hệ giữa 2 hàm lượng vàng của hai đồng tiền hai nước với nhau.

Dù hiểu theo khái niệm nào thì cũng có thể thấy tỷ giá hối đoái này có ảnh hưởng tương đối lớn đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm: Tìm mua máy giặt hấp sấy chính hãng

Tác dụng to lớn của tỷ giá hối đoái với nền kinh tế của 1 quốc gia

Tỷ giá hối đoái có tác dụng rất lớn đối với nền kinh tế của 1 quốc gia nói chung và đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng. Những tác dụng của tỷ giá hối đoái được thể hiện cụ thể như sau:

Thứ nhất, tỷ giá hối đoái là công cụ so sánh tiền tệ

Tỷ giá hối đoái là một công cụ để tính toán và so sánh giá trị tiền nội tệ với tiền ngoại tệ một cách hữu hiệu nhất. Từ đó, sẽ giúp các doanh nghiệp có một cái nhìn toàn diện về tình hình tiền tệ của thế giới. Đồng thời, khi doanh nghiệp nắm bắt sự biến đổi của tỷ giá hối đoái sẽ giúp họ có những điều chỉnh và thay đổi kịp thời đối với các giao dịch quốc tế. Ngoài ra, còn giúp Nhà Nước tính toán hiệu quả được sự liên doanh, hợp tác và vay vốn của các quốc gia nước ngoài khác.  

Thứ hai, tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu

Tỷ giá hối đoái có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu là bởi xuất nhập khẩu thường sử dụng trao đổi buôn bán với các quốc gia nước ngoài, do đó có liên quan đến hàng hóa, tiền tệ giữa các quốc gia. Chính bởi vậy, một sự thay đổi tỷ giá hối đoái nhẹ cũng gây ra tác động rất lớn. Nếu đồng tiền nội tệ mất giá sẽ dẫn đến tỷ giá hối đoái tăng làm cho hàng hóa của nước đó có giá rẻ hơn, cạnh tranh tăng. Ngược lại, nếu đồng tiền ngoại tệ mất giá, sẽ khiến tỷ giá hối đoái giảm, làm cho giá cả hàng hóa của quốc gia đó cao hơn thị trường quốc tế, cạnh tranh giảm.

Thứ ba, tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Điều này được thể hiện cụ thể như sau: Nếu tỷ giá hối đoái tăng, hàng nhập khẩu sẽ đắt hơn, khi đó lạm phát cũng tăng theo. Khi tỷ giá hối đoái giảm, hàng nhập khẩu rẻ hơn, tỷ lệ lạm phát bị hạn chế. Tuy nhiên khi đó, hoạt động sản xuất cũng bị thu hẹp làm tăng trưởng kinh tế cũng bị trì trệ theo.

Như vậy, có thể thấy tỷ giá hối đoái có tác dụng rất lớn đối với nền kinh tế của một quốc gia. Từ đó, cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp. Để tìm hiểu kỹ hơn về tỷ giá hối đoái này hãy theo dõi bài chia sẻ tiếp theo của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Lạm phát là gì? Nguyên nhân và sự ảnh hưởng của lạm phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *