Tổng quan về chứng khoán, bảng giá chứng khoán trực tuyến

Hiện nay, đầu tư chứng khoán đang được đánh giá là kênh đầu tư có mức sinh lời cao nhất. Số liệu lịch sử tại các thị trường khác trên thế giới cho thấy đầu tư cổ phiếu cũng là một trong những kênh đầu tư đem lại tỷ suất sinh lời cao. Đầu tư cổ phiếu là kênh đầu tư rất phổ biến tại các thị trường phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam, dù  thị trường chứng khoán đã có lịch sử phát triển 18 năm, đầu tư cổ phiếu vẫn là một kênh đầu tư rất mới đối với đại đa số người dân. Trong bài viết này tài chính HaNa sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan về chứng khoán, cùng tham khảo bài viết này nhé.

MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHO NGƯỜI CHƠI CHỨNG KHOÁN

Chứng khoán (Security) là gì? 

Nói nôm na, chứng khoán là một công cụ tài chính giúp công ty có thể huy động vốn ngoài thị trường vốn (capital market). Có 2 loại chứng khoán là : trái phiếu (Bond), và cổ phiếu (Stock). Trái phiếu là công cụ nợ, mang lại lãi cố định, cũng có thể trao đổi trên thị trường chứng khoán. Công cụ này thường được các tổ chúc tài chính dùng hơn nhà đầu tư cá nhân vì tính phúc tạp của nó. Trong khi đó, cổ phiếu phổ biến, đơn giản và mang lại lợi nhuận cao nên được các nhà đầu tư cá nhân lựa chọn nhiều. Cổ phiếu được phân ra 2 loại nhỏ là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu ưu đãi không phổ biến vì chỉ phát hành nội bộ hoặc cổ đông chiến lược và không được mua bán trên thị trường.

Chứng khoán có 2 loại: 
-Cổ phiếu: Là chứng chỉ chứng minh bạn đã góp vốn vào một công ty nào đó để giúp công ty đó phát triển kinh doanh.
– Trái phiếu: là chứng chỉ cho công ty vay một số tiền với thời hạn và lãi xuất nhất định.  

Thị trường chứng khoán là gì ?

Là nơi giao dịch mua bán, trao đổi chứng khoán. Thị trường chứng khoán được thực hiện tại Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) và Hà Nội (HNX), thông qua các công ty chứng khoán (được gọi là môi giới). Thị trường chứng khoán là thị trường thứ cấp, vì vậy sẽ không có tiền mới được sinh ra, mà chỉ là thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa người mua và người bán.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì ?

Sàn giao dịch chứng khoán hay còn được gọi là Sàn giao dịch cổ phiếu là một hình thức sàn giao dịch cung cấp các dịch vụ cho những người môi giới cổ phiếu và người mua bán cổ phiếu để trao đổi các cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác. Sàn giao dịch cổ phiếu cũng cung cấp các dịch vụ cho việc phát hành và thu hồi chứng khoán cũng như các phương tiện tài chính và các sự kiện như việc chi trả lợi tức và cổ tức.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI

 Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán

Để có thể đầu tư chứng khoán bạn cần mở một tài khoản, về cơ bản cũng giống như mở một tài khoản ngân hàng. Bạn có thể mở tài khoản ở bất kỳ công ty nào trong 90 công ty chứng khoán ở Việt Nam. Chức năng của việc mở tài khoản này là bạn có một số tiền để giao dịch mua bán cổ phiếu.Sau khi mở tài khoản thành công, bạn nộp tiền vào là có thể mua bất kỳ cổ phiếu của 680 mã cổ phiếu đang niêm yết trên 2 sàn là HOSE và HNX. Cổ phiếu bạn mua được hiển thị dưới hình thức điện tử vì thế bạn không thể cầm nắm như sổ cổ đông thường được thể hiện dưới hình thức bút toán ghi sổ hay chứng chỉ.

Thời gian nhận cổ phiếu sau khi mua.

Nếu biết được thông tin này chắc chắn bạn sẽ không còn lo sợ hay hoan mang khi bỏ tiền mua mà không thấy cổ phiếu về. Sau 2 ngày bạn mua cổ phiếu sẽ về tài khoản có nghĩa là T + 2, nhưng do cổ phiếu về tài khoản vào cuối ngày nên phải sang sáng hôm sau bạn mới nhận được có nghĩa là T + 3. Vì thế đừng thắc mắc tại sao chưa nhận được cổ phiếu dù đã 2 ngày trôi qua.

Thời gian nhận tiền sau khi bán cổ phiếu.

Sau khi mua được cổ phiếu thì bạn có thể giữ ở tài khoản của mình đến bất kỳ khi nào còn nếu bán ra thì 2 ngày sau đó tiền sẽ đổ về tài khoản của bạn. Nếu cần tiền ngay sau khi bán thì bạn có thể sử dụng dịch vụ ứng trước với mức phí là 0.04%, với sự hỗ trợ này bạn hoàn toàn không cần chờ đợi mà vẫn có tiền nếu có nhu cầu chi tiêu gấp.

Giới thiệu phương pháp đầu tư chứng khoán

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả và thành công bạn cần có chiến lược, từ việc lựa chọn cổ phiếu, thời điểm mua, thời điểm bán và quản trị danh mục đầu tư.

Bất kỳ một chiến lược đầu tư nào thì cũng đều có ba bước như sau:

  • Thứ nhất là chúng ta phải tìm ra được một danh mục đầu tư.
  • Thứ hai là phải chọn được thời điểm đầu tư.
  • Thứ ba là chúng ta phải quản trị được danh mục đó (Kiểm soát lãi/lỗ).

NẾU BẠN THIẾU TIỀN ĐẦU TƯ CHÚNG TÔI CÓ THỂ GIÚP BẠN

đăng ký vay nóng có trong ngày

Đăng ký vay nhanh

Hướng dẫn quy định giao dịch của sàn HOSE và HNX

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam hiện có 2 sàn là Thành Phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Hà Nội (HNX). Ở mỗi sàn sẽ có 1 chỉ số đại diện riêng, chỉ số chứng khoán ở sàn HOSE là VN – Index và sàn HNX là HNX –Index. Trong đó sàn HOSE chiếm đến 85% giá trị vốn hoàn toàn của thị trường chứng khoán còn là sàn HNX.

Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán

Muốn giao dịch được chứng khoán thì bạn cần phải đọc được bản giá chứng khoán, cơ bản thì cách đọc bản giá ở 2 sàn đều giống nhau. Trên bảng giá có 2 màu chủ yếu, giá xanh là giá cao hơn giá tham chiếu nhưng không phải giá trần, giá đỏ là giá thấp hơn giá tham chiếu nhưng không phải giá sàn.

Với những hướng dẫn trên không phải là tất cả nhưng có thể giúp bạn bớt bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp cận với thị trường chứng khoán. Nếu bạn có ý định làm giàu dựa vào công cụ này thì cần đọc thêm nhiều tài liệu khi bắt đầu để không mất nhiều tiền cho chi chí chơi để biết.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐẦU TƯ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

  1. Dễ thanh khoản:Đây là lợi ích đầu tiên của đầu tư, trong thị trường cổ phiếu chứng khoán và chứng khoán được giao dịch trong khối lượng rất cao mà làm cho nó một thị trường biến động do đó rất dễ dàng thanh khoản trong thị trường chứng khoán, như nếu bạn muốn chuyển đầu tư của bạn trong kho thị trường thành tiền mặt sau đó bạn có thể làm điều đó rất dễ dàng.
  2. Tính linh hoạt:Đầu tư vào thị trường chứng khoán là rất linh hoạt như thị trường có những thăng trầm trong giá ở tất cả các phiên giao dịch, giá các động thái thị trường chứng khoán với tốc độ nhanh chóng và linh hoạt của thị trường này.
  3. Khung pháp lý:thị trường chứng khoán hoạt động theo một số khuôn khổ pháp lý để bảo vệ và bảo vệ tất cả các nhà đầu tư của nó.
  4. Trả về tối đa:Theo quan điểm dài hạn có thể thấy rằng đầu tư vào thị trường chứng khoán cho lợi nhuận tối đa.

Ví dụ: 1 vạn INR (Rupees Ấn Độ) đầu tư vào thị trường chứng khoán trong năm 1992 (khi chỉ số Sensex là năm 2020 INR) bây giờ gần khoảng 9 vạn 50 ngàn INR (Rupees Ấn Độ) (hôm nay chỉ số Sensex là 18.900 INR)

  1. Hương vị kinh doanh: Vâng, theo tôi đó là những lợi ích tốt nhất của đầu tư vào thị trường chứng khoán bao giờ bạn có thể có, từ đây Hương vị kinh doanh có nghĩa là khi một người giao dịch hoặc đầu tư vào thị trường chứng khoán là tất cả mọi thứ ở đây hoạt động như một doanh nghiệp kinh doanh một phong cách hiện đại .
  2. Sở hữu duy nhất:Nếu bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán sau đó bạn đang bắt đầu kinh doanh của riêng bạn mà đầu tư của bạn là vốn của bạn, giống như hầu thương mại của bạn là lợi nhuận nhiều doanh nghiệp của bạn phát triển và bạn là người duy nhất để hoạt động kinh doanh này đó là lý do tại sao đầu tư trong thị trường chứng khoán là doanh nghiệp sở hữu duy nhất của bạn.

Cơ hội và tiềm năng đầu tư vào chứng khoán Việt Nam vẫn là số 1, đây có thể là cơ hội đổi đời cho bạn và quan trong bạn phải biết đầu tư và biết năm bắt thời điểm tốt nhất để đầu tư. Chúc bạn thành công và sớm!

>> ĐỊA CHỈ HỖ TRỢ TIỀN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN <<

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *