TÍNH LÃI NHƯ THẾ NÀO THÌ CÓ LỢI CHO NGƯỜI ĐI VAY

Nhiều người đi vay tiền thường chỉ chú trọng vào việc lãi suất là bao nhiêu? Ngân hàng nào cho vay với lãi suất thấp hơn mà chưa thực sự biết tính lãi như thế nào có lợi cho mình.
Hiện nay các ngân hàng thường tính lãi theo 2 hình thức: tính lãi theo dư nợ giảm dần và tính lãi trên dư nợ ban đầu. Vấn đề ở đây là phương pháp tính lãi nào và với lãi suất bao nhiêu thì người đi vay có lợi hơn. Để từ đó lựa chọn ngân hàng vay có lợi cho mình hơn.

Tính lãi theo dư nợ giảm dần

Là tính lãi trên thực tế số tiền mà người đi vay còn nợ ngân hàng (số tiền nợ thực tế = dư nợ ban đầu – tiền gốc đã thanh toán).

Ví dụ 1: bạn vay ngân hàng 100 triệu với lãi suất 12% . Mỗi tháng bạn trả cho ngân hàng 10 triệu đồng tiền gốc. Sau 10 tháng bạn trả hết nợ và tổng tiền lãi phải trả tính theo dư nợ giảm dần là 5,5 triệu.

Nhưng cũng với khoản vay 100 triệu, lãi suất 12% thì sau 10 tháng bạn cũng tất toán xong khoản vay nhưng tiền lãi phải trả cho ngân hàng là 10 triệu.

Trường hợp cũng với khoản vay 100 triệu, một ngân hàng ngân cho vay chỉ với lãi suất 8.5% nhưng tính theo dư nợ ban đầu thì tổng số tiền phí bạn phải trả trong 10 tháng là

7.083.330 đồng.

Từ ví dụ trên có thể thấy rằng, người đi vay nếu chỉ chú trọng vào lãi suất thôi là chưa đủ. Nhiều ngân hàng cũng vì tâm lý này của khách hàng để thu hút khách vay. Người vay tiền cứ nghĩ mình đang được vay tiền với lãi suất thấp nhưng thực ra không phải như vậy.

Những điều cần chú ý khi vay tiền ngân hàng

Thứ nhất: Nếu bạn cần vay tiền gấp, muốn vay tiền nhanh trong ngày thì chắc chắn ngân hàng không phải lựa chọn phù hợp. Đừng làm mất thời gian chờ đợi vô ích mà thay vào đó hãy tìm kênh vay tiền khác phù hợp hơn.

Thứ hai: Khi vay vốn ngân hàng ngoài quan tâm tới lãi suất bạn còn phải chú ý tới cách tính lãi, hình thức trả, số tiền phải trả hàng tháng, bị ngân hàng tính phí phạt trong những trường hợp nào?…

Thứ ba: Một khi đã đi vay tiền, dù là vay tiền nhanh hay vay ngân hàng thì bạn đều phải có kế hoạch trả nợ rõ ràng và cụ thể tránh trường hợp không thanh toán được khoản vay sẽ bị nợ xấu. Và chắc chắn rằng bạn sẽ gặp khó khăn để vay vốn ngân hàng, thậm chí không thể tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng nữa.

Thứ tư: Ngân hàng sẽ giúp bạn vay tiền lãi suất thấp, nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khoản vay đặc biệt là những người vay tiền lần đầu. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ về dịch vụ vay vốn ngân hàng, điều kiện và hồ sơ cần thiết về được vay tiền nhanh nhất tránh làm lỡ việc của mình.

Đọc thêm: SO SÁNH LÃI SUẤT TIỀN GỬI TIẾT KIỆM CÁC NGÂN HÀNG VIỆT NAM 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *