Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ – Nên sử dụng loại thẻ nào?

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trong những năm gần đây đã trở thành một thứ không thể thiếu trong ” ví tiền” của nhiều người dân Việt. Là một công cụ thay thế tiền mặt, hỗ trợ việc thanh toán nhanh chóng hơn, hai loại thẻ này giúp bạn không phải mang nhiều tiền khi đi đường, không sợ thiếu tiền mua đồ và còn cực kì an toàn.

Hai loại thẻ này thường được các ngân hàng hay tổ chức tài chính nội địa/ quốc tế phát hành với mục đích hỗ trợ thanh toán điện tử cho khách hàng sử dụng. Mỗi loại thẻ đều có chức năng và cách thức hoạt động ( sử dụng) khác nhau, phục vụ những nhu cầu riêng của từng người. Để có cái nhìn tổng quan nhất, hãy cùng Tài Chính Hana đi so sánh chi tiết, cách dùng, ưu và nhược điểm của hai loại thẻ này nhé.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ ( tên tiếng Anh là Debit Card) là một trong những loại thẻ cơ bản của ngân hàng. Đây là một loại thẻ giúp thanh toán điện tử dựa trên hình thức trả trước, bạn có thể giao dịch chi tiêu với số tiền trong tài khoản.

thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ

 

Các chức năng từ thẻ ghi nợ sẽ tùy vào ngân hàng phát hành và chúng đều có phần lớn các chức năng của thẻ ATM bao gồm thanh toán, rút ​​tiền, nạp lại, tiết kiệm, trả hóa đơn điện thoại … Mỗi thẻ ghi nợ sẽ liên kết với một tài khoản. Nếu bạn có đủ tiền trong tài khoản thì có ,thể sử dụng thẻ để thanh toán. Đó là lý do thẻ ghi nợ thường được gọi là thẻ thanh toán.

Với thẻ ghi nợ, bạn có một thẻ người tiêu dùng giới hạn với số dư hiện tại bạn có trong tài khoản ngân hàng của mình bằng thẻ đó. Một số ngân hàng còn yêu cầu trong thẻ phải có ít nhất 50 nghìn đồng để duy trì. Nếu bạn không có đủ tiền để mua hàng trực tuyến, bạn phải liên hệ trực tiếp với ngân hàng để nạp tiền hoặc chuyển tiền từ người khác. Ví dụ: bạn muốn mua một đôi giày trị giá 2 triệu đồng, nhưng nếu chỉ còn 1 triệu 9 trăm trong tài khoản thì cũng không mua được.

Có 2 loại Thẻ ghi nợ chủ yếu: 

 • Thẻ ghi nợ nội địa – chỉ được sử dụng trong nước
 • Thẻ ghi nợ quốc tế – có phạm vi sử dụng lớn hơn bao gồm cả trong và ngoài nước. Gồm có MasterCard, Visa và JCB Debit

Dùng thẻ ghi nợ cần lưu ý:

 • Nắm được số dư tài khoản và số tiền có thể sử dụng. Để chủ động hơn, hãy mở một tài khoản trực tuyến và nhận tin nhắn qua điện thoại.
 • Thẻ thường có hạn mức, cần nắm được hạn mức này bởi bạn sẽ bị từ chối thanh toán nếu quá hạn mức cho phép.
 • Chọn ngân hàng/ tổ chức tài chính ở gần với noi ở để tránh bị phụ thu thêm phí.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) cũng là một sản phẩm được ngân hàng phát hành. Tuy nhiên, khác với thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cho phép bạn sử dụng tiền trước rồi có thể thanh toán sau. Tức là loại thẻ này cho phép bạn vay tạm tiền của ngân hàng khi có chi tiêu cấp bách mà số tiền trong tài khoản của bạn không đủ.

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng

Giới hạn của bạn sẽ là một giới hạn nhất định theo quy định của Ngân hàng. Với khoản vay, bạn sẽ phải trả trong thời gian cố định (tùy thuộc vào từng ngân hàng). Thông thường, bạn phải hoàn trả đúng sô tiền đã vay cho Ngân hàng trong vòng 45 ngày ( thời gian này không phát sinh thêm chi phí hay lãi suất nào hết). Nếu không thể hoàn trả, khoản vay của bạn sẽ được tính lãi như đi vay theo quy định.

Thẻ tín dụng do các ngân hàng phát hành dựa trên các điều kiện khác nhau. Mỗi thẻ tín dụng được phát hành có hạn mức tùy thuộc vào mỗi hồ sơ được phê duyệt. Chức năng của thẻ tín dụng là thanh toán.

Các loại thẻ tín dụng:

Giống như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng có hai loại là thẻ nội địa và thẻ quốc tế. Chúng khá giống nhau nhưng cũng khác nhau về phạm vi sử dụng cũng như lợi ích mang lại:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Sử dụng hạn chế với phạm vi trong nước. Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi đặc biệt đến từ thương hiệu trong nước hay được giảm giá khi mua hàng tại trung tâm thương mại nội địa.
 • Thẻ tín dụng quốc tế ( bao gồm Visa,Master,…):  có thể được sử dụng ở cả trong và ngoài nước, hưởng những quyền lợi từ những thương hiệu nước ngoài. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu từ 3-4% phí chuyển đổi nếu thanh toán ở nước khác.

Lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn không nên thực hiện việc rút tiền ở ATM bởi lãi suất tiền mặt rút cao.  Tuy nhiên, nếu cấp bách, vẫn có thể dùng chức năng ATM nhưng lưu ý là chuẩn bị tinh thần chịu mức phí rút cao hơn kha khá so với các loại thẻ khác nhé.

Phần trên đã giúp bạn hiểu qua về hai loại thẻ dễ nhầm lẫn này. Vậy tóm lược lại chúng có điều gì khác nhau và bạn nên chọn loại thẻ nào cho mình, cùng tìm hiểu tiếp ngay dưới đây nhé.  

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Tất tần tật về thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Sự khác nhau chủ yếu:

Thủ tục đăng ký:

 • Thẻ tín dụng (credit card): Bạn phải chứng minh được tài chính và thu nhập của mình thì mới được duyệt làm thẻ
 • Thẻ ghi nợ (debit card): Đơn giản hơn nhiều, chỉ cần ra ngân hàng đăng kí là đã có thể nhận được thẻ.

Chính sách ưu đãi:

 • Thẻ tín dụng:Có nhiều ưu đãi hơn khi thanh toán. Được khuyến khích sử dụng từ các ngân hàng
 • Thẻ ghi nợ:  Gần như không có ưu đãi gì nhiều

Phí duy trì:

 • Thẻ tín dụng: Có mức phí thường niên khá cơ từ 200 nghìn đến 1 triệu đồng 1 năm
 • Thẻ ghi nợ: Hầu hết được miễn phí hoặc mức phí thường niên thấp

Sử dụng:

 • Thẻ tín dụng: Có nhiều ưu đãi khi sử dụng nhưng không nên dùng như thẻ ATM. Cần chịu trách nhiên tài chính của mình, không chi tiêu quá nhiều dẫn đến nợ ngân hàng
 • Thẻ ghi nợ: Có thể sử dụng như thẻ ATM. Cần nắm vững số tiền trong tài khoản của mình.

So sánh ưu nhược điểm – Nên sử dụng loại thẻ nào?

 the ghi no va the tin dung

Ưu và nhược điểm của hai loại thẻ

Như vậy thông qua bài viết này, tài chính Hana hy vọng bạn sẽ phân biệt rạch ròi hai loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ để sử dụng sao cho đúng. Việc nắm vững các kiến thức này sẽ giúp bạn không gặp vấn đề gì về chi tiêu trong thời đại số hóa ngày nay. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu: Sự khác nhau giữa các loại thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *