4 bí quyết kiểm soát tiền bạc hiệu quả trong hôn nhân

Tiền bạc trong cuộc sống là một thứ rất quan trọng, nó là cầu nối thực hiện mọi nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, tiền bạc cũng là con dao hai lưỡi có thể khiến gia đình sống an tâm đầy đủ hơn nhưng cũng là nguyên nhân chính gây ra các tranh cãi, xung đột không đáng có. Chính vì vậy, ngay từ khi xác định bắt đầu cuộc sống hôn nhân, vấn đề tài chính giữa hai vợ chồng cần phải thực sự minh bạch để tránh những tác động xấu của nó. 

Đừng để tiền bạc ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Dưới đây là 4 bí quyết giúp các cặp vợ chồng mới cưới hay chưa có kỹ năng kiểm soát tài chính có thể dễ dàng thực hiện nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình lâu dài. 

Thống nhất về quan điểm tiền bạc.

kiểm soát tiền bạc trong hôn nhân

cần có quan điểm thống nhất về tài chính

Sự thống nhất là điều vô cùng quan trọng bởi nó tạo ra từ sự đồng thuận, nhất chí giữa hai bên từ đó vợ chồng sẽ có sự tin tưởng lẫn nhau. Khi đã kết hôn, bạn cần phải xác định rõ những vấn đề bao gồm:

  • Tiền trong gia đình nên do ai nắm giữ
  • Chi tiêu trong 1 tháng là bao nhiêu?
  • Các mục tiêu tài chính mà gia đình bạn cần đạt được trong thời gian tới… để cùng nhau phấn đấu làm việc
  • Trước khi đưa ra quyết định về vấn đề, cần có sự thảo luận và thống nhất giữa hai vợ chồng.

Tiết lộ tiền cá nhân trước hôn nhân

Đây có thể là số tiền bạn tiết kiệm, số tiền của cha mẹ cho, hoặc số tiền bạn vay cần phải trả, những mong muốn tài chính tương lai… Hai người cần phải cởi mở và rõ ràng để xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau. Đây cũng chính là việc nhất định phải làm khi bước vào hôn nhân nếu bạn muốn có cuộc sống hạnh phúc. 

Lập quỹ tiền dùng chung

Trong cuộc sống gia đình thì ngoài chi phí cá nhân của cá nhân, nhiều chi phí khác đòi hỏi cả chồng và vợ cần lo lắng chung, nhất là khi mua sắm đồ đạc trong gia đình, nuôi dạy con cái. Vì vậy, nếu vợ và chồng đều giữ tiền riêng của mình thì đó sẽ dẫn đến những mâu thuẫn không thể tránh khỏi. 

Đã là vợ chồng thì dù ai kiếm được nhiều hơn, số tiền đó vẫn nên được hiểu là của cả hai. Chỉ khi điều này được thống nhất, bạn sẽ không so sánh những ai kiếm được nhiều tiền hơn? Và cũng sẽ không ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình bạn.

Hãy làm việc cùng nhau để san sẻ những gánh nặng tài chính của cả gia đình. Có một quỹ tiền chung thì vợ chồng bạn sẽ kiếm soát được lượng tiền kiếm được, các khoản phải chi, những lúc nào dư giả, lúc nào khó khăn để có hướng giải quyết cùng nhau. Như vậy hạnh phuc gia đình bạn sẽ được lâu bền. 

Tìm hiểu thêm: Phương pháp quản lý tài chính theo nguyên tắc 6 chiếc lọ

Giữ lại một ít tiền riêng

Lập quỹ chung không có nghĩa là hai người sẽ phải góp hết số tiền mình có. Bởi mỗi người đều cần một khoản tiền nhất định cho bản thân như tiền ăn sáng, điện thoại, xăng xe, bạn bè… Hãy cùng nhau quản lý tiền chung nhưng cũng cần thống nhất số tiền riêng của mỗi người cần có để có được cuộc sống thoải mái nhất, không quá gò bó bởi tiền bạc mỗi ngày. 

Trên đây là 4 lời khuyên để chi tiêu trong gia đình hiệu quả.Hãy vận dụng chúng một cách linh hoạt và phù hợp nhất với gia đình bạn nhé. Chúc bạn luôn hạnh phúc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *