Sổ tiết kiệm là gì? Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào là tốt nhất?

Vấn để gửi tiền tiết kiệm là một vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía người dân hiện nay. Bởi khi thu nhập tăng lên, mức chi tiêu ổn định thì con người ta sẽ dư ra một khoản tiền nào đó. Để khoản tiền đó sinh lời thì gửi tiết kiệm là một việc làm cần thiết nhất. Hiện nay, cũng có rất nhiều người tiến hành làm sổ tiết kiệm để gửi tiền tại các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính phi ngân hàng khác. Tuy nhiên, do có rất nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính nên vấn đề chọn địa điểm gửi tiền tiết kiệm cũng rất được quan tâm. Vậy gửi tiền tiết kiệm ở đâu là tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sổ tiết kiệm

Có cần dùng sổ tiết kiệm?

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là gì? Sổ tiết kiệm được hiểu là một “công cụ giữ tiền” hiệu quả và an toàn nhất cho mỗi người dùng tại các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính phi ngân hàng. Sổ tiết kiệm này chính là một nguồn tài sản tích lũy và nó có tính chất lâu dài, đảm bảo số tiền gửi ở ngân hàng và các tổ chức là hợp pháp và có giá trị. Đây cũng chính là 1 dạng giấy tờ có giá nhất hiện nay. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý tiền bạc của cả người dùng và phía các tổ chức tài chính kia.

Khi người dùng có một khoản tiền chưa cần dùng đến nào đó nếu muốn gửi vào các ngân hàng thì họ sẽ phải mở sổ tiết kiệm tại đúng ngân hàng đó. Số tiền đưa vào ban đầu chính là số tiền gốc. Khi mở sổ tiết kiệm, người dùng có thể thỏa thuận với ngân hàng mức lãi suất hàng tháng cho số tiền ban đầu. Số tiền ban đầu càng lớn thì mức lãi suất sẽ càng cao. Và số tiền lãi ấy người dùng có thể lấy theo tháng, quý hoặc năm,… tùy thuộc vào nhu cầu của họ.

Đặc biệt, khi người dùng mở sổ tiết kiệm thì họ còn có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào mà không cần báo trước với phía ngân hàng. Đó cũng chính là một ưu điểm lớn của hình thức mở sổ tiết kiệm này.

Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào?

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng để người dùng có thể mở sổ tiết kiệm. Vậy gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào tốt? Để tìm được ngân hàng tốt nhất người dùng có thể căn cứ vào các yếu tố sau:

Lãi suất

Lãi suất là yếu tố được rất nhiều người quan tâm khi tìm kiếm ngân hàng gửi tiết kiệm tốt nhất hiện nay. Bởi lãi suất sẽ quyết định trực tiếp đến số tiền lãi sinh lời từ số tiền gốc của người gửi. Đối với nhiều người thì mức lãi suất càng cao lại càng thu hút và kích thích họ.

Một số ngân hàng có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất như: lãi suất ngân hàng Sacombank và ngân hàng số Timo với mức lãi suất là 5%/năm, ngân hàng VPBank có mức lãi suất là 5.2% – 5.4%/năm, ngân hàng OCB có mức lãi suất là 5.4%/năm,… Tuy nhiên, tùy thuộc vào số tiền gửi và thời gian gửi tối thiểu mà mức lãi suất này cũng có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt.

Lựa chọn ngân hàng uy tín

Sự uy tín của ngân hàng cũng là một yếu tố có tác động rất lớn đến quyết định gửi tiền tiết kiệm của người dùng. Bởi chỉ khi ngân hàng đó có uy tín, được nhiều người khác tin dùng thì mới đảm bảo được độ an toàn cho khoản tiền tiết kiệm mà họ gửi.

Ngoài ra, sự uy tín của ngân hàng còn phụ thuộc rất nhiều vào các dịch vụ mà học cung cấp cũng như thái độ và trách nhiệm đối với khách hàng của nhân viên. Ngân hàng nào có càng nhiều dịch vụ tiện ích và thái độ đối với khách hàng càng tốt thì càng chiếm được nhiều cảm tình của khách hàng.

Với những yếu tố trên thì khách hàng có thể tìm đến gửi tiết kiệm tại một số ngân hàng sau: ngân hàng TechcomBank, ngân hàng Timo, ngân hàng VP bank, ngân hàng Vietcombank, ngân hàng AgriBank,…

Thủ tục gửi tiết kiệm và rút tiết kiệm nhanh

Đối với những người dùng có nhu cầu gửi tiết kiệm theo tháng thì yếu tố này là đặc biệt quan trọng. Bởi khi gửi tiết kiệm theo tháng người dùng sẽ thường xuyên phải ra các ngân hàng đó để duy trì hoặc rút tiền. Do đó, họ muốn được tối thiểu hóa thời gian chờ đợi cũng như đơn giản hóa các thủ tục,…

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đáp ứng tốt được yêu cầu này của khách hàng thông qua ứng dụng Internet Banking hoặc Mobile Banking. Điển hình là các ngân hàng sau: Ngân hàng Timo, ngân hàng VietcomBank, ngân hàng BIDV,…

Đó là các yếu tố để giúp người dùng có thể lựa chọn được ngân hàng gửi tiết kiệm tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này, người dùng sẽ lựa chọn được một ngân hàng phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *