Sổ hồng là gì? Những điều cần biết về sổ hồng

Sổ hồng không còn là khái niệm xa lạ với mọi người, đặc biệt những người làm việc trong ngành bất động sản thì những hiểu biết liên quan đến sổ hồng là không thể không biết đến. Tuy nhiên tên gọi sổ hồng chỉ là do người dân tự đặt ra để phân biệt với các loại giấy tờ chứng nhận đất đai khác. Còn trên lý thuyết nó vẫn chưa được pháp luật quy định và nó khiến cho nhiều người chưa thực sự hiểu chi tiết về sổ hồng như các kí hiệu, nội dung, bản vẽ hay những vấn đề liên quan đến cách sử dụng nó. Bài viết sau đây tài chính Hana sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc này.

sổ hồng là gì

Sổ hồng

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là một loại giấy tờ đặc biệt có khả năng chứng minh quyền sở hữu nhà ở tại các khu vực nội thành, nội đô, thị trấn do UBND tỉnh trao quyền cho UBND huyện cấp cho những gia đình ở nông thôn. Sau đó đến năm 2005 thì sổ hồng được bộ Xây dựng ban hành với tên gọi đầy đủ là “giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở và nhà ở”.

Các loại sổ hồng

Có hai loại sổ hồng hiện nay là sổ hồng chung và sổ hồng riêng mà bạn có thể hiểu đơn giản là sổ hồng riêng ban hành để chứng nhận quyền sở hữu đất đai, nhà theo hình thức sở hữu riêng nên người đó có quyền được mua bán, chuyển nhượng, thế chấp hay làm bất cứ điều gì trong quy phạm pháp luật mà không cần sự cho phép của người khác.

Còn sổ hồng chung thì được cấp cho nhiều bên cùng sở hữu hay còn được gọi là sổ hồng đồng sở hữu. Với loại sổ hồng này khi muốn thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, chuyển giao thì cần có sự đồng ý của tất cả các bên mới được tiến hành.

Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng

Về nơi ban hành sổ

Đi cùng với sổ hồng chính là sổ đỏ mà khiến nhiều người băn khoăn về cách sử dụng cũng như giá trị của hai loại giấy tờ này. Tuy cùng với mục đích để chứng nhận quyền sở hữu đất đai nhưng sổ đỏ và sổ hồng có khá nhiều điểm khác biệt.

Sự khác biệt đầu tiên có thể thấy chính là về nơi ban hành. Trong khi sổ hồng do bộ Xây dựng cấp thì sổ đỏ do Bộ Tài nguyên môi trường ban hành có bìa cứng màu đỏ. Tuy nhiên bạn đang sở hữu sổ đỏ hay sổ hồng thì bạn cũng có thể thế chấp với hai loại thẻ này với số tiền vay lên đến 80% giá trị tài sản, bạn có thể tìm kỹ hơn về gói vay này TẠI ĐÂY.

Nội dung quy định trong sổ hồng và sổ đỏ

Mục đích của sổ đỏ là để ghi nhận quyền sở hữu tất cả các loại đất như đất ở, đất ao, đất rừng, đất sản xuất nông nghiệp… còn nhà ở được quy định là tài sản đi kèm đất. Theo đó, tất cả các loại đất dưới quyền sở hữu của một người, một hộ gia đình đều được ghi trong sổ đỏ nên nó còn có tên gọi đầy đủ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Sổ đỏ đã được pháp luật công nhận tại khoản 20 điều 4 Luật đất đai ban hành năm 2003 để bảo hộ những quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Còn sổ hồng được bộ Xây dựng ban hành với mục đích chứng nhận quyền sở hữu của nhà ở cùng với quyền sở hữu đất. Sổ hồng sẽ được cấp trong hai trường hợp là cấp cho người vừa sở hữu nhà ở vừa sở hữu đất đai được gọi là chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất đai. Còn trường hợp hai là cấp cho người có quyền sở hữu nhà ở nhưng không sở hữu đất đai được gọi chung là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi cố gắng phân biệt sổ hồng là gì hay sổ đỏ là gì. Bởi lẽ, theo quy định của pháp luật cả sổ hồng và sổ đỏ đều được cơ quan có thẩm quyền ban hành nên chúng hoàn toàn có giá trị như nhau về quyền sở hữu đất đai hay nhà ở. Đặc biệt là đến năm 2009 Chính Phủ cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành một loại giấy tờ chung là sự kết hợp của cả sổ hồng và sổ đỏ. Loại giấy chứng nhận này được áp dụng trên phạm vi cả nước để chứng nhận tất cả quyền sở hữu mọi loại nhà ở, đất đai cũng như các tài sản đi cùng với đất với tên gọi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”. Như vậy những người có nhu cầu có thể đến cơ quan có thẩm quyền để chuyển đổi từ sổ hồng, sổ đỏ sang giấy chứng nhận.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà bạn nên biết về sổ hồng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

Xem thêm: Tìm mua máy lọc không khí coway ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *