Revenue là gì? Những lợi ích từ doanh thu đối với doanh nghiệp

Trong môi trường kinh doanh, chắc chắn ai cũng từng nghe đến những từ như Revenue (doanh thu), EBIT(thu nhập trước thuế và lãi vay), Gross profit (lợi nhuận gộp), COGS (giá vốn bán hàng), Opex (chi phí hoạt động) … nhưng trong chuyên ngành kế toán tài chính còn rất nhiều những thuật ngữ khác mà nếu không được học qua thì rất ít người có thể hiểu hết được nó. Đặc biệt là khi muốn nghiên cứu về báo cáo tài chính của một công ty thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy bài viết sau đây của tài chính Hana sẽ giúp bạn giải thích những vấn đề liên quan đến Revenue mà không cần phải tham gia bất cứ khóa học nào. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Revenue là gì?

Thuật ngữ Revenue là gì?

Thuật ngữ Revenue là gì?

Trong kế toán tài chính, bên cạnh rất nhiều những thuật ngữ chuyên ngành thì Revenue cũng được sử dụng rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu được hết được khái niệm của nó.

Thực tế, Revenue chính là doanh thu, và được hiểu đơn giản là tổng số tiền mà một doanh nghiệp, công ty thu được trong một khoảng thời gian xác định nào đó hay còn được gọi là kỳ, năm tài chính. Giả sử một công ty kinh doanh giấy bán được 2 tỉ đồng trong thời gian 1 năm thì đó chính là doanh thu của họ trong 1 năm.

Tuy nhiên, có nhiều người thường nhầm lẫn và gặp khó khăn khi phân biệt Revenue với GMV. Trong khi Revenue là tổng doanh thu của công ty thì GMV là tổng tất cả giá trị giao dịch của hàng hóa, dịch vụ được bán ra trên thị trường trong một khoảng thời gian xác định. Điều này có nghĩa là, tổng doanh thu thực tế của một công ty có thể được tính thêm cả phần doanh thu mà đối tác trả cho họ.

Một số điều kiện để xác định Revenue trong doanh nghiệp

Doanh thu là tổng số tiền thu được từ việc bán hàng hóa, dịch vụ được xác định trong một kỳ tài chính nhất định nên khi lập báo cáo tài chính doanh thu cần xác định các nghiệp vụ kinh tế sau:

Đầu tiên, tính tổng tất cả giá trị tài sản,hàng hóa, dịch vụ đã hoàn thành và đã được tiêu thụ hết trong kỳ phân tích doanh thu.

Thứ hai, tính tổng giá trị tài sản, hàng hóa, dịch vụ hoàn thành từ kì phân tích trước nhưng đến kỳ phân tích này mới được tiêu thụ.

Thứ ba, tính tổng giá trị tài sản, hàng hóa dịch vụ hoàn thành cho khách hàng từ kỳ phân tích trước nhưng đến kỳ này mới được thanh toán.

Thứ tư, tính thêm các khoản phụ giá, phụ thu theo quy định của nhà nước đối với doanh nghiệp kinh doanh trong kỳ.

Cuối cùng là tính thêm giá trị tài sản hiện tại của doanh nghiệp, các loại tài sản đang tiêu dùng và các loại tài sản cho thuê, mượn theo giá thị trường tại kỳ phân tích.

Những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu Revenue trong doanh nghiệp và giải pháp tăng doanh thu

Doanh thu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của xã hội cũng như sự tồn tại của doanh nghiệp để thực hiện tốt các chức năng kinh tế. Với những điều kiện kể trên thì tổng doanh thu của doanh nghiệp sẽ được tính tại thời điểm khách hàng chấp nhận thanh toán theo công thức:

Tổng doanh thu = Tổng khối lượng của hàng hóa, sản phẩm * giá bán

Như vậy, khi số lượng và giá bán hàng hóa trong doanh nghiệp thay đổi thì tổng doanh thu cũng thay đổi theo tỷ lệ thuận nên mỗi công ty cần điều chỉnh số lượng cũng như giá bán theo nhu cầu thị trường để phù hợp với mục đích kinh doanh của mình.

Bên cạnh đó còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thay đổi doanh thu nữa như:

Năng suất lao động và số lượng lao động

Số lượng lao động và năng suất lao động tạo nên sản lượng cho công ty và có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu. Khi năng suất lao động tăng, tạo ra nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn thì chi phí tạo ra một sản phẩm có thể giảm đi, giá bán cạnh tranh hơn nên doanh thu tăng. Từ đó mà lợi nhuận thu được cũng nhiều hơn.

Năng suất bán hàng và số lượng điểm bán

Trong khi sản xuất tạo ra sản phẩm thì bán buôn bán lẻ là nguồn chính tạo ra doanh thu nên công ty cần xem xét các chính sách ưu đãi đối với trung gian một cách hợp lý để hai bên cùng có lợi.

Các nhân tố bên ngoài khác

Những nhân tố bên ngoài ảnh hưởng đến doanh thu như tình hình sản xuất trong và ngoài nước, các chính sách kinh tế của nhà nước, cung cầu thị trường, các đối thủ cạnh tranh…

Như vậy trên đây là tổng hợp những vấn đề liên quan để giải thích cho câu hỏi Revenue là gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *