R.O.I – Con số của người giàu

Bao nhiêu trong chúng ta thích đầu tư để kiếm thật nhiều tiền ?

Vậy các bạn đã biết về R.O.I – con số của người giàu ?

Nhiều người nghĩ rằng bỏ vốn ra đầu tư thì sẽ thu lợi nhuận ngay lập tức nhưng kì thực một dự án đầu tư hiệu quả đến mấy thì ít nhất cũng phải mất hơn một năm trời mới sinh lợi nhuận thực sự còn trước đó chỉ là bạn đang thu hồi lại số vốn mà bạn đã bỏ ra mà thôi, vì vậy  thế giới đầu tư – kinh doanh cực kì quan tâm đến R.O.I của các dự án để họ muốn biết chắc chắn rằng ngoài các yếu tố rủi ro không tính được thì vệc đầu tư này có thực sự đem lại sự giàu có cho họ không ? Điều đó giải thích vì sao R.O.I được xem là con số của người giàu, cụ thể hơn là để giàu có bạn cần biết và phân tích R.O.I.   Vậy R.O.I là gì ? 

R.O.I của người giàu

R.O.I viết tắt của Return Of Investment dịch theo tiếng Việt là tỷ lệ thu hồi vốn – là một trong những công thức giúp những ai có một số vốn muốn đem đi đầu tư biết được bao lâu thì thu hồi lại số vốn đó và bao lâu thì bắt đầu thu được lợi nhuận từ số vốn đó ?

Xem thêm: Mua máy giặt hấp lg online giá tốt

R.O.I được tính bằng tiền lời cuối cùng của dự án hay tài sản chia cho vốn bỏ ra (hay còn gọi là chi phí) cho dự án đó,

R.O.I (năm) = lợi nhuận (năm) / vốn bỏ ra * 100%.

Cụ thể như cho R.O.I của 1 căn nhà cho thuê ở đường Cách Mạng Tháng 8, Q.3, Tp.HCM là 30% / 1 năm – điều đó có nghĩa là nếu bạn bỏ 1 tỷ đồng ra mua căn nhà cho thuê đó thì sau một năm bạn sẽ thu lại được 30% vốn bỏ ra (1 tỷ ) là 300 triệu đồng. Nghĩa là sau 3 năm 4 thángbạn sẽ bắt đầu thu hồi hoàn toàn 1 tỷ số vốn gốc của mình và bắt đầu có lời 30% mỗi năm kế tiếp và mãi mãi cho đến khi căn nhà không còn dùng được nữa thì thôi ! 300 triệu một năm nghĩa là 25 triệu một tháng cho một căn nhà cho thuê ở đường Cách Mạng Tháng 8 của TPHCM này là điều rất khả thi phải không các bạn ?

Và lợi ích của việc bạn luôn biết phân tích để tìm ra con số R.O.I thực sự của một dự án sẽ giúp bạn kiểm soát được số tiền mà bạn đem đi đầu tư vì bạn tính được bao nhiêu tiền sẽ về với bạn trong mỗi năm và bao lâu thì bạn sẽ có lời từ nguồn đầu tư đó và lời được bao nhiêu để có thể đặt lên bàn cân nhiều dự án khác nhau để tìm ra cho mình cơ hội tốt nhất – nghĩa là thu hồi vốn nhanh nhất và có lợi nhuận cao nhất.

Là một chuyên gia về tài chính cá nhân nên nhiều người rất quan tâm đến con số kì diệu này và đưa nó vào để phân tích về dự án cuộc đời mình, nghĩa là nếu xem chính bản thân như một dự án đầu tư (mà chúng ta thường hay nói là đầu tư cho chính mình !!!) thì R.O.I của chúng ta chính là tỷ lệ số tiền tiết kiệm được hằng năm so với thu nhập mà chúng ta kiếm về. Nghĩa là R.O.I của dự án cuộc đời sẽ bằng THU NHẬP trừ đi các khoản CHI PHÍ THIẾT YẾU ĐỂ NUÔI SỐNG BẢN THÂN ra số tiền còn dư lại trong năm rồi lấy SỐ DƯ đó chia cho THU NHẬP để tính ra R.O.I.

R.O.I bản thân = (Thu nhập – Chi Phí thiết yếu) / Thu nhập  * 100%.

“Tỷ lệ dư dả tiền bạc R.O.I” – con số này sẽ cho chúng ta biết rằng dự án cuộc đời mình đang có lời hay không ? R.O.I âm nghĩa là bạn đang mắc nợ (vì thu nhập của bạn thấp hơn chi phí bạn nên phải vay tiền để trang trãi chi phí), còn nếu R.O.I dương và càng ngày càng cao thì bạn đang trong tình trạng dư dả về tiền bạc và khôn ngoan hơn thì thay vì để tiền dư đó không làm gì bạn có thể đem đi đâu tư để mua một tài sản hoặc tham gia vào một dự án thực sự có R.O.I tốt để tiếp tục thu về được nhiều tiền hơn nữa.

Ví dụ về dự án chẳng hạn từ việc làm kế toán cho 1 công ty xăng dầu giúp bạn có được 1 nguồn thu nhập hằng tháng là 5.500.000 VNĐ, 1 năm sẽ là 66.000.000 VNĐ chi phí nhu cầu thiết yếu một tháng của bạn là 5.000.000 VNĐ, 1 năm là 60.000.000VNĐ (2 triệu tiền nhà, điện, nước còn 3 triệu tiền ăn, uống, sinh hoạt…) nên cuối tháng bạn dư ra 500.000 VNĐ,1 năm là 6.000.000 VNĐ. Vậy thì R.O.I của dự án bạn là bao nhiêu ?

R.O.I (John) = (66.000.000 – 60.000.000)/ 66.000.000 * 100% = 9,09%

Điều đó có nghĩa là bạn đang đầu tư cho chính mình có lời là 9,09% và vấn đề tiếp theo của bạn là làm sao để có thể lời được nhiều hơn bằng rất nhiều cách : giảm chi phí thiết yếu xuống thấp nhất có thể bằng cách ăn, uống, sinh hoạt từ một nguồn khác với giá tốt hơn hoặc lấy tiền dư dả đó đầu tư mua điện thoại, máy tính xách tay ở nước ngoài hay thậm chí là nhà cho thuê (món này là phải tích lũy dài hạn chắc mới đầu tư nổi !!!) về bán lại hoặc cho thuê để kiếm lời hơn…)

Tin tức khác: Bí quyết kiếm bạc triệu từ công việc Freelancer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *