Phương pháp quản lý tài chính theo nguyên tắc 6 chiếc lọ (6 jars)

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình là người kiếm ra tiền mà mãi vẫn không tích lũy được khoản tiền lớn nào? Hoặc là bị ai đó nói rằng bạn là người chi tiêu quá dè sẻn thậm chí là keo kiệt không biết hưởng thụ cuộc sống? Lúc này, bạn nên tìm hiểu nhằm tránh mắc phải những sai lầm quản lý tài chính mà nhiều người mắc phải để có được cái nhìn sáng suốt nhất bảo vệ và nhân rộng số tiền mình có. 

Làm sao để quản lý tài chính một cách hiểu quả nhất. Việc chi tiêu, tích lũy tiền bạc của bạn và gia đình bạn như thế nào cho hài hòa hợp lý và đặc biệt giúp chúng ta có 1 cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn là mong muốn của tất cả mọi người mà không phải ai cũng biết cách.

cách quản lý tài chính hiểu quả

Làm thế nào để quản lý tài chính hiểu quả

Luôn nghĩ rằng mình không thể tiết kiệm

        Nhiều người cho rằng mình không thể có đủ tiền để bỏ riêng một phần cho tiết kiệm thậm chí nhiều nhân viên có mức thu nhập cao vẫn cảm thấy điều này.  Theo chuyên gia quản lý tài chính thủ phạm đứng đằng sau vấn đề này chính là lối sống hoang phí khi một người kiếm được nhiều tiền hơn họ thường có thể chi tiêu nhiều hơn. Theo Slim, Một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, ông trùm viễn thông Mexico Carlos Slim sở hữu tài sản 69 tỷ USD, thói quen chi tiêu chặt chẽ sẽ giúp thúc đẩy việc phát triển hoạt động kinh doanh và tránh được sự cần thiết phải điều chỉnh mạnh khi khủng hoảng xảy ra.

Tôi sẽ tiết kiệm sau, giờ cứ tiêu đi đã

           Thật dễ dàng và thú vị khi ta sống hiện tại mà không lo lắng về tương lai nhưng chuyên gia lập kế hoạch tài chính khuyến cáo hãy tưởng tượng tương lai của bạn giống như xem một bộ phim thử nghĩ về những hậu quả nghiêm trọng ví dụ phải nghỉ hưu sớm vì bệnh tật

Đầu tư tiền bạc là một việc phức tạp

          Bạn nên bắt đầu đầu tư bằng những ý tưởng kinh doanh nhỏ có thể góp vốn, ngoài ra bạn cũng có thể đầu tư vào một quỹ tài chính, nên chọn những quỹ đơn giản sẽ tốt hơn

Chỉ chuẩn bị tiền bạc cho một sự kiện

          Bạn chỉ tiết kiệm tiền cho một việc gì đó ví dụ tốt nghiệp đại học hay đám cưới, công việc hoàn thành là bạn xong trách nhiệm chính suy nghĩ này bạn sẽ khó có một tương lai ổn định

Luôn nghĩ rằng mình không thể biết trước được điều gì cả

         Trên thực tế bạn chịu trách nhiệm về cách bạn chi tiêu, số tiền bạn kiếm được, cách bạn đầu tư và ra các quyết định tài chính. Vì thế lập kế hoạch tài chính nằm trong tay bạn chứ không phải là trò may rủi.

Tại sao cần quản lý tài chính cá nhân hiểu quả?

     Việc quản lý tốt tài chính cá nhân sẽ giúp bạn kiểm soát tốt đồng tiền mình làm ra, kiểm soát tốt chi tiêu, các kênh đầu tư của mình, hạn chế tối đa các rủi ro về tài chính trong cuộc sống và giúp bạn sớm đạt được tự do về tài chính, làm những gì mình muốn và không còn bận tâm tới việc kiếm tiền nữa. 

     Sau khi thử nghiệm rất nhiều phương pháp quản lý tài chính cá nhân kể cả các phần mềm quản lý tài chính cá nhân, Tôi đã rút ra một phương pháp rất hiệu quả đó chính là Phương pháp quản lý tài chính theo nguyên tắc 6 chiếc lọ (hũ) – 6jars. Đây thực sự là một phương pháp sản sinh ra các triệu phú.

Theo Robert Kiyosaki (tác giả của bộ sách Dạy con làm giàu) : Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn bao nhiêu lần.” 

Theo tỷ phú, Tổng thống Mỹ Donald Trump,  thì một vài sai lầm nhỏ trong chi tiêu cá nhân cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu. “Hãy thường xuyên rà soát chi tiêu để xác định xem bạn đang chi tiêu không hợp lý ở đâu. Tôi biết có những người xem nhẹ những khoản chi như giải trí hay tiền rượu, trong khi những khoản chi này cũng cần phải tính đếm. Bất kỳ một chỗ rò rỉ nhỏ nào cũng có thể làm chìm một con tàu. Đối với tài chính cũng vậy”.

Theo quan điểm của Warren Buffett, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới: Để giàu lên thì không nên tiêu ngay số tiền kiếm được mà phải biết tái đầu tư số tiền đó. 

       Vì vậy khi cầm tiền trong tay, việc đầu tiên không phải là tiêu nó vào việc gì mà hãy nghĩ đến việc quản lý số tiền này như thế nào. Số tiền này nên được chia thành 6 (cái lọ) – ta gọi là 6 cái quỹ tài chính.

Vậy 6 chiếc lọ tài chính là những lọ gì?

LỌ SỐ 1. Nhu cầu thiết yếu – NEC: 55%
LỌ SỐ 2. Tiết kiệm dài hạn – LTSS: 10%
LỌ SỐ 3. Giáo dục đào tạo – EDUC: 10%
LỌ SỐ 4. Hưởng thụ – PLAY: 10%
LỌ SỐ 5. Cho đi – GIVE: 5%
LỌ SỐ 6. Quỹ tự do tài chính – FFA: 10%

quản lý tài chính theo nguyên tắc 6 chiếc lọ

Quản lý tài chính theo nguyên tắc 6 chiếc lọ

Xin lưu ý với bạn: Quỹ này sử dụng ít nhất 10% thu nhập của bạn. Nếu Quỹ nhu cầu thiết yếu sử dụng ít hơn 55% thì sẽ được chuyển qua quỹ FFA để đầu tư, Quỹ tự do tài chính càng nhiều thì bạn sẽ nhanh chóng đạt được tự do tài chính. 

Câu hỏi bạn đặt ra là: Vậy sử dụng quỹ tự do tài chính khi nào? Quỹ này chỉ được sử dụng khi bạn đã tự do về tài chính và bạn chỉ được phép sử dụng phần lời sinh ra từ đầu tư. Vì vậy làm sao để quản lý tài chính tốt nhất bạn cần xác định các khoản chi tiêu cũng như các khoản sinh lời để từ đó bạn có các quản lý tài chính và chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Xem thêm: Giải pháp bảo vệ tài chính không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *