Nguyên nhân khiến tín dụng “đen” vẫn đang tồn tại và gia tăng?

Vỡ nợ, vỡ hụi là tình trạng xảy ra khá nhiều thời gian gần đây. Nhiều người lâm vào cảnh tán gia bại sản, không có khả năng chi trả dẫn đến lãi mẹ đẻ ra lãi con, phải bỏ nhà xa xứ và luôn sống trong nơm nớp lo sợ vì bị siết nợ.

Tất cả những điều trên đều do một nguyên nhân : TÍN DỤNG ĐEN

TÍN DỤNG ĐEN

Lý do gì khiến tín dụng đen vẫn đang ” lộng hành”?

Tín dụng đen là từ dùng để chỉ hoạt động vay tài chính ở một địa chỉ dân sự không qua ngân hàng. các công ty này thường hoạt động ngầm, không có tên chính thức hoặc có tên nhưng không có giấy tờ chứng nhận làm dịch vụ tài chính từ nhà nước. Chúng thường mang những lời chào mời hấp dẫn như vay nhanh, tư vấn tận nhà… Và một khi bạn đã mắc bẫy thì sẽ rất vất vả mới có thể vượt qua lãi suất cực cao mà chúng đưa ra.

Vậy nguyên nhân nào khiến tín dụng đen vẫn ngày đêm hoành hành? Tại sao người dân biết được sự nguy hiểm của nó vẫn lao đầu vào nó. Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây!

NGUYÊN NHÂN KHÁCH QUAN

Vay nóng dưới bóng cho vay trả góp 

Bạn có thể nhận thấy, ngày nay, việc vay trả góp đã không còn xa lạ. Ở các trung tâm thương mại, siêu thị điện máy thường xuyên tung ra các gói trả góp hấp dẫn. Khác hàng có thể nhận được khá nhiều ưu đãi khi tham gia dịch vụ này. Tuy nhiên, ở một số cơ sở, hình thức này lại bị biến tướng đi khiến khách hàng bỗng nhiên trở thành những người vay nóng một đơn vị tài chính nào đấy với mức lãi và phạt khá cao.

Những khách hàng đi mua sẵn đồ đạc muốn được dùng hình thức trả góp cần chú ý đọc kỹ lưỡng tất cả các điều khoản trên hợp đông để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Sử dụng Facebook để hành nghề

Facebook hiện là mạng xã hội được sử dụng rỗng rãi nhất tại Việt Nam. Đặc biệt, đối tượng sử dụng facebook rất đa dạng từ những em học sinh đến những người lớn đã đi làm. Một đặc điểm nữa là môi trường facebook rất khí kiểm soát kịp thời. Vì thế, không ít những tổ chức tín dụng đen đã dùng đây như một công cụ để quảng bá dịch vụ của mình bằng nhiều lời quảng cáo có cánh.

Không những thế, bạn cũng có thể tìm kiếm dễ dàng các địa chỉ cho cầm đồ online, phục vụ tận nơi, chỉ cần ngồi tại nhà là có thể vay được tiền… Nhiều người đang có ý định vay tiền sẽ rất dễ dàng tham gia và mắc bẫy ” tín dụng đen” của chúng.

Lời mời chào ở khắp nơi

Nếu như trước đây, các hình thức quảng cáo còn khá ít thì ngày nay, chúng có ở khắp mọi nơi như banno trên đường phố hay trên facebook như đã nói ở trên. Hay tinh vi hơn, bên tín dụng đen còn lập cả một đội ngũ chuyên thu thập thông tin và sàng lọc cũng như gọi điện thoại chào mời liên tục đến những đối tượng khác hàng tiềm năng của chúng. Đó là lý do ngay cả khi chưa hoàn toàn có nhu cầu, không ít người cũng dao động bởi những chào mời có cánh này.

NGUYÊN NHÂN CHỦ QUAN

Thiếu kiến thức, vay tiền với mục đích không chính đáng, ngại làm việc với ngân hàng… là lý do mà nhiều người vô tình hay hữu ý lựa chọn tín dụng đen cho bản thân mà không phải dịch vụ nào khác.

Ngại ra ngân hàng bởi lâu, thủ tục phức tạp

Không phải ai cũng vay vốn dễ dàng ở ngân hàng và muốn vay thì thủ tục cũng không phải điều đơn giản. Trong khi đó, các địa chỉ tín dụng đen lại hoạt động tự do, chào mời rằng không cần thế chấp, thủ tục thì đơn giản hơn nhiều lần. Điều này kết hợp với tâm lý ” ngại” của khách hàng khiến nhiều người vẫn sẵn sàng cầm cố những món tài sản giá trị của mình cho các công ty “đen”.

Xem thêm: Hướng dẫn mua máy giặt hấp sấy LG Styler qua thẻ tín dụng đen

Vay tiền với mục đích không chính đáng. 

Những con nợ cờ bạc, hay muốn vay chơi bời rất dễ dính vào tín dụng đen. Đó là những người tuy nhận thức được rủi ro những vẫn làm liều bởi thực tế họ cũng đang bị một nơi khác siết nợ, đồng thời, tín dụng đen lại có thể cho vay đến hàng trăm triệu đồng trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, có một số các mục đích vay tiền khác khó nói ra nhưng nếu ra ngân hàng thì sẽ phải kê khai chính xác. Vì vậy, nhiều người không còn cách nào khác mà phải sa vào tín dụng đen với mức lãi suất cắt cổ.

Thiếu kiến thức 

Trên thực tế, không phải ai cũng có kiến thức về tín dụng đen và biết rõ cách phân biệt được các tổ chức đó, đồng thời cũng không phải ai cũng hiểu rõ được các quy định của pháp luật về hình thức này. Đơn cử như nhiều người sẵn sàng đưa ra sổ đỏ của mình và kí hợp đồng chuyển nhượng đất để có tiền. Điều này nhiều khi đồng nghĩa với việc bạn đã mất trắng nhà cửa, đất đai cho bên cho vay.

Hãy nhớ rằng, khi đi vay ở bất cứ đâu, không bao giờ có chuyện bạn phải kí chuyển nhượng tài sản bởi trên luật pháp, chúng vẫn là tài sản của bạn và sẽ được nhận lại sau khi trả xong nợ đã vay.

Một sự kém hiểu biết khác cũng có thể dẫn đến những bất lợi nghiêm trọng là tin theo lời ngon ngọt rồi kí vào các loại giấy khống. Rất có thể sau này, người đi vay còn có thể mang vạ vào thân với những giấy tờ này, Vì vậy hãy tìm hiểu thật kĩ về luật pháp cũng như kiến thức, kinh nghiệm đi vay để tránh những rủi ro không đáng có này nhé.

Có thể nói, việc chọn lựa một địa điểm cho vay uy tín là một điều hết sức quan trọng. Dù bạn cấp bách mấy cũng không nên tìm đến ” tín dụng đen”. Nếu không có điều kiện ra ngân hàng thì bạn cũng có thể tìm tới các công ty tài chính cá nhân có uy tín như Tài Chính Hana. Quản lý tài chính của mình một cách hữu ích và trang bị các kiến thức cần thiết để tránh bẫy ” tiền mất tật mang” mà tín dụng đen mang lại nhé.

Chúc các bạn luôn sáng suốt và thành công!

Đọc thêm: Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ – Nên sử dụng loại thẻ nào?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *