3 lưu ý quan trọng trước khi vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng hiện nay đã trở thành một dịch vụ rất HOT tại nước ta, nhất là đối với những người có thu nhập trung bình / thấp. Khoản vay tiêu dùng thực chất là hình thức vay tín chấp – nghĩa là số tiền bạn nhận được sẽ được định dựa vào uy tín và mức thu nhập hiện tại của bạn.

lưu ý khi vay tiêu dùng cá nhân

Bạn cần lưu ý gì khi vay tiêu dùng cá nhân?

Vay tiêu dùng có nhiều lợi ích riêng, tuy nhiên cũng có những mặt hạn chế mà không phải ai đi vay cũng có đủ kiến thức nhằm loại bỏ chúng giúp cho khoản vay trở nên hữu ích. Để tránh những hệ quả không mong muốn khi đi vay, hãy chú ý một số điều dưới đây nhé.

Điều kiện chung để được vay thế chấp

Tùy thuộc từng ngân hàng hay công ty tài chính mà sẽ có những điều khoản cụ thể khác nhau cho các khoản vay tiêu dùng, tuy nhiên, trước tiên, bạn phải đạt đủ những điều kiện chung bao gồm:

  • Có độ tuổi trên 20 và dưới 55 ( có một số nơi sẽ quy định độ tuổi rộng hơn là từ 18-60)
  • Có quốc tịch Việt Nam
  • Có hộ khẩu hoặc KT3 hay giấy tờ tạm trú
  • Múc thu nhập hàng tháng ổn định.

Chuẩn bị về tâm lý

Bạn cần chuẩn bị tâm lý trước để khi biết được những điều này sẽ không khỏi hoang mang:

Thứ nhất, lãi suất thực tế có thể cao hơn bạn tưởng. Thông thường, khi nói đến lãi, các đơn vị cho vay thường không nêu cụ thể lãi suất toàn bộ quá trình mà tập trung và các chương trình khuyễn mãi để thu hút thêm khách hàng. Chính vì vậy, có nhiều người té ngửa vì ban đầu tin vào mức lãi suất thấp chỉ từ 3-6%. Tuy nhiên, đó chỉ là mức lãi trong 1-2 năm đầu. Nếu vay dài hạn hơn, bạn có thể phải chịu mức lãi gấp đôi con số đó.

Bên cạnh đó, do không cần thế chấp nên dịch vụ vay tiêu dùng có khá nhiều rủi ro. Chính vì vậy, khoản vay tiêu dùng bao giờ cũng có mức lãi suất cao hơn so với vay có thế chấp. Bạn cần cân nhắc thật kĩ trước khi đi vay.

Thứ hai, về điểm tín dụng. Đây là thang đo giá trị của các khoản vay tiêu dùng. nếu bạn muốn vay một số tiền lớn thì nên đảm bảo bạn cần có điểm tín dụng ở mức cao.

Thứ ba, đây chỉ là giải pháp ngắn hạn. Các điều khoản vay cá nhân, tín chấp tiêu dùng thường chỉ giới hạn tối đa trong vòng 5-6 năm. Điều đó có nghĩa làm nếu bạn mượn quá nhiều tiền, ví dụ để xây nhà thì có thể khoản tiền cần trả hàng tháng sẽ vượt ngưỡng chi tiêu của gia đình bạn. Lời khuyên là nên tìm đến một khoản vay thế chấp trong trường hợp này.

Thứ tư, các khoản phí có thể phát sinh. Nhiều đơn vị cho vay sẽ cố gắng thêm các điều khoản về phí dịch vụ, mức phạt khi không hoàn trả đủ lãi… Cần chú ý đọc kĩ hợp đồng, cùng với đó, đảm bảo chắc chắn rằng người thân bạn sẽ không bị gánh nợ trong bất cứ trường hợp nào.

Khi nào bạn nên vay tiêu dùng?

Đó là khi bạn cần gấp một thứ nào đó cho cuộc sống như hóa đơn y tế, tủ lạnh, ti vi, máy giặt… bất chợt hỏng phải mua mới… thì các khoản vay tiều dùng đích thị là cứu cánh hoàn hảo cho bất cứ ai. Sẽ có khá nhiều người tìm đến vay nóng, vay nhanh bởi chúng sẽ được phê duyệt nhanh hơn, nhưng  hình thức này khiến bạn phải trả mức chi phí khá cao so với vay tiêu dùng cá nhân. Vậy nên, với những người không có quá nhiều điều kiện, hãy lựa chọn vay tiêu dùng cho mình.

Đặc biệt, trong thời buổi cạnh tranh hiện nay, các ngân hàng và công ty tài chính ngày càng đẩy mạnh nhiều hơn về hình thức này cho bạn có sự lựa chọn vô cùng đa dạng. Một số hình thức phổ biến nhất gồm có: vay theo lương, vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay bằng hóa đơn điện…

Khi đi vay, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu rõ ràng các hình thức kể trên để chọn được dịch vụ phù hợp nhất với mình nhé. Nếu có bất cứ câu hỏi gì, hãy nhanh chóng phản hồi với đơn vị cho vay để được hướng dẫn vụ thể.

Hy vọng với những lưu ý  trên sẽ giúp bạn đảm bảo được đầy đủ quyền lợi khi tham gia dịch vu đồng thời sở hữu được khoản vay an toàn nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *