7 chìa khóa lập kế hoạch kinh doanh để thành công

Để biến những ý tưởng trong đầu thành hiện thực, một kế hoạch kinh doanh tốt chính là chìa khóa chạm tay tới thành công

Khâu đầu tiên của bất cứ công cuộc khởi nghiệp kinh doanh nào đều bắt đầu từ một bản kế hoạch. Làm kế hoạch càng hoàn chỉnh, chi tiết bao nhiêu thì việc phát triển nó ra thực tiễn càng dễ dàng, giúp bạn có thể nhanh chóng thành công cũng như duy trì sự thành công đó.

lập kế hoạch kinh doanh

Cần có một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo để biến ước mơ thành hiện thực

Rất nhiều ví dụ trong thực tế đã chỉ ra rằng, nhiều doanh nghiệp kinh doanh yếu kém, thậm chí phá sản chỉ vì không biết cách lập một kế hoạch kinh doanh. Nếu hiện tại bạn đang có ý định kinh doanh ấp ủ trong đầu, nhưng lại chỉ mới bước vào nghề, kinh nghiệm còn non kém thì cũng đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ định hướng cho bạn một cái nhìn đầy đủ nhất để hoàn thiện kế hoạch kinh doanh của mình.

Đọc thêm: Những nghề kiếm tiền hot hiện nay

Thế nào là một kế hoạch kinh doanh? Lập kế hoạch kinh doanh như thế nào?

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp cần thực sự thay đổi để trở nên bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Bạn có một ý tưởng kinh doanh rất tốt và bây giờ bạn muốn có những hành động cụ thể để hiện thực hóa nó. Lúc này, lập kế hoạch kinh doanh là bước cực kỳ quan trọng để bạn nhận ra và đánh giá lại tính khả thi của một ý tưởng dự án. Nó đem đến sự định hướng cho các công việc cụ thể của bạn và giám sát hoạt động trong suốt quá trình từ khi bắt đầu.

Điểm chủ chốt cần lưu tâm trong bản kế hoạch là phải cung cấp được lộ trình cụ thể cho doanh nghiệp và thu hút được nguồn vốn từ bên ngoài. 

Một kế hoạch kinh doanh tổng thể sẽ bắt đầu từ khâu phát triển một ý tưởng, tiếp đến là nghiên cứu thị trường ( hay market research) xem ý tưởng đó có thực sự khả thi hay không. Sau đó, bạn cần vạch ra đường nước cho hoạt động quản lý. Tất cả phải được làm tỉ mỉ và bài bản.

Việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh không hề khó khăn như chúng ta nghĩ. Chúng ta trả qua một trình tự gồm 4 bước.

 1. Nắm rõ ngành nghề mình đang muốn kinh doanh: Điều này yêu cầu bạn phải nghiên cứu một cách chuyên sâu. Nên đọc và tìm hiểu thông qua những người đã thành công trước đó để tạo bước đệm cho công việc kinh doanh sau này của bạn.
 2. Hoàn thiện tầm nhìn kinh doanh: Phải xác định được mục tiêu của bản thân, đâu là điểm mạnh yếu của mình để có thể thu hút những nhà đầu tư.
 3. Xác định đối tượng: Tìm hiểu về đối tượng khách hàng mình hướng đến là điều không thể thiếu và có thể nói là quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp.
 4. Lập kế hoạch: Thông qua những nghiên cứu trong 3 bước trên, bạn lập 1 kế hoạch  ( như một lộ trình) có thể theo các ý sau:
 • Sứ mệnh
 • Tóm tắt
 • Đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Thị trường mục tiêu
 • Kế hoạch tiếp thị
 • Phân tích ngành và đối thủ cạnh tranh
 • Đề xuất tài chính
 • Sơ yếu lý lịch của Giám đốc Công ty
 • Đề xuất của bạn (bạn đang tìm kiếm cái gì?)
 • Phụ lục (tất cả các thông tin cần thiết khác)

Bạn đặc biệt cần lưu ý đến nguồn vốn cần đầu tư và dự án. Có thể tham khảo 5 mẹo vay vốn khởi nghiệp kinh doanh cho Start-up

7 điều cần lưu ý khi làm một kế hoạch kinh doanh

chìa khóa kinh doanh thành công

Kế hoạch kinh doanh là chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa thành công

Để có một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, bạn cần năm được 7 yếu tố sau:

 1. Bussiness ideas – Ý tưởng kinh doanh là điều quan trọng nhất và ý tưởng đó phải có tính thực tế
 2. Objectives and goals – Đặt ra mục tiêu kinh doanh cùng những thành quả cần đạt được. Sử dụng mô hình SMART để thiết lập mục tiêu và thành tích đạt. Trong đó, S là Specific – Cụ thể, M là Measurable – có thể đo lường, A là Achievable – Có thể đạt đến, R là Realistic- Thực tế và T là Timely – thời hạn
 3. Nghiên cứu và phân tích thị trường:  khách hàng là ai, nhu cầu thị trường trong tương lai như thế nào…
 4. Phân tích bản thân: Bao gồm điểm mạnh, yếu, cơ hội và nguy cơ ( SWOT )
 5. Xác lập mô hình kinh doanh và lên kế hoạch marketing: Bạn hãy chọn một trong những loại hình kinh doanh bao gồm: công ty TNHH, doanh nghịêp tư nhân,  công ty hợp doanh, công ty cổ phần.. dựa vào phân tích đánh giá bản thân. Sau đó lên kế hoạch ( Phân loại – lựa chọn- xác đinh mục tiêu) nhằm lôi kéo và giữ chân khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của bạn.
 6. Kế hoạch vận hành và quản lý con người: Tập trung vào các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp như nhân sự, cơ sở vật chất, quy trình làm việc. Đồng thời lập Kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên và các cấp quản lý.
 7. Kế hoạch tài chính: Xác định lấy nguồn tài chính ở đâu ví dụ vốn vay kinh doanh, luân chuyển vốn như thế nào, lên kế hoạch thu chi…

Sau khi bạn đã lập kế hoạch kinh doanh chi tiết rồi cũng cần thường xuyên xem xét và bổ sung thêm. Ngoài ra, luôn đặt mục tiêu cho từng nhiệm vụ và đánh giá thành công của mỗi mục tiêu.

Trở thành doanh nhân thành công không phải điều đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải có đủ khả năng và tầm nhìn bao quát mọi lúc, mọi nơi. Một kế hoạch kinh doanh sẽ là công cụ  hoàn hảo giúp bạn cân bằng công việc, đảm bảo nó đi đúng với lộ trình đã định.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *