Lạm phát là gì? Nguyên nhân và sự ảnh hưởng của lạm phát

Lạm phát là gì? Trong những năm gần đây, những từ khóa liên quan đến lạm phát được nhiều người trên thế giới tìm hiểu bởi những tác động của nó có ảnh hưởng vô cùng lớn tới nền kinh tế của một quốc gia và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người. Bạn có từng nghe đến câu chuyện ở một quốc gia châu Âu người dân đã phải dùng cả nghìn đô chỉ để mua một chiếc bánh mì hay một chai nước? Đó chính là một trong những tác hại của lạm phát mà không một ai trong một quốc gia nào mong muốn. Vậy bạn có muốn đi tìm hiểu bản chất, nguyên nhân cũng như tác hại của lạm phát? Tài chính Hana sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

lạm phát là gì

Lạm phát

Lạm phát và nguyên nhân gây ra lạm phát là gì?

Lạm phát là gì?

Trước tiên có thể hiểu đơn giản là lạm phát trong một nền kinh tế là sự mất giá của thị trường hay là sự giảm sức mua của đồng tiền còn khi đem nó so sánh với nền kinh tế khác thì lạm phát chính là sự phá giá của đồng tiền nội tệ so với ngoại tệ.

Điều này có thể giải thích dễ hiểu hơn khi trong một nền kinh tế, giá cả của hàng hóa dịch vụ ở tất cả các mặt hàng đồng loạt tăng lên một cách nhanh chóng so với thời điểm trước đó khiến cho đồng tiền giảm giá trị một cách đáng kể. Khi đó, với cùng một lượng tiền nhưng người tiêu dùng lại mua được lượng hàng hóa ít hơn mà chất lượng vẫn như thế.

Nguyên nhân gây ra lạm phát

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lạm phát nhưng dưới đây là những nguyên nhân cơ bản nhất. Nguyên nhân đầu tiên có thể do số lượng tiền lưu hành trong nền kinh tế quá nhiều bởi một tác động nào đó từ Chính Phủ như in thêm tiền, vay ngoại tệ, mua công trái, tăng lương cho người lao động hay nhà đầu tư nước ngoài như đầu tư ồ ạt không có quản lý chặt chẽ. Khi ấy sẽ làm cho lượng tiền lưu thông trong nước dư thừa đẩy nhu cầu nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng tăng lên trong khi sản xuất không đổi dẫn đến lạm phát (hiện tượng cầu lớn hơn cung).

Thứ hai là do nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu nhu cầu thị trường về một mặt hàng nào đó đột ngột tăng hay giảm đều có khả năng dẫn đến lạm phát. Khi nhu cầu tăng, giá cả tăng nhanh, điều này chính là lạm phát do cầu kéo. Còn khi nhu cầu tiêu thụ giảm với một mặt hàng nào đó nhưng lại tăng lên ở mặt hàng khác nhưng dưới sự cung cấp độc quyền làm cho giá hàng hóa không đổi cũng dẫn đến lạm phát.

Cuối cùng là lạm phát do tình hình xuất nhập khẩu. Giá của hàng hóa nhập khẩu trong nước tăng lên khi giá nhập khẩu hàng hóa tăng lên (có thể do thuế hoặc do giá thị trường nước ngoài) điều này làm cho giá nhập khẩu chung tăng lên gây ra lạm phát. Cũng tương tự như nhập khẩu, khi xuất khẩu quá nhiều ra thị trường nước ngoài mà nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu trong nước cũng sẽ dẫn đến mất cân bằng cung cầu và gây ra lạm phát.

Xem thêm: Vay nóng mua đất waterpoint nam long – nên hay không ?

Một số ảnh hưởng của lạm phát

Lạm phát gây ra rất tác động, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân từ văn hóa, chính trị và ảnh hưởng đến sự phát triển của cả nền kinh tế. Khi lạm phát tăng lên cao, muốn ổn định lãi suất thực thì lãi suất danh nghĩa phải tăng lên từ đó khiến cho nền kinh tế suy giảm, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng nhanh, đời sống nhân dân khó khăn hơn. Bên cạnh đó, lạm phát cũng làm giảm đi giá trị thật của tài sản không có lãi và làm hao mòn giá trị tài sản có lãi trong nền kinh tế có nguy cơ làm suy thoái kinh tế và gia tăng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.

Tuy nhiên, ngoài những tác động tiêu cực, nếu như có thể duy trì lạm phát ở mức ổn định (từ 2 – 10%) thì nó cũng có đem lại khá nhiều lợi ích cho nền kinh tế vì có thể giúp cho đời sống của người dân đầy đủ hơn, kích thích tiêu dùng trong nước, giảm bớt tỉ lệ thất nghiệp và kích thích sự đầu tư nước ngoài giúp  kinh tế phát triển thuận lợi hơn.

Tình hình lạm phát tại Việt Nam

Hiện tại tình hình lạm phát ở Việt Nam vẫn còn ở mức tương đối thấp (chỉ khoảng 1 đến 2%). Đây là một tín hiệu đáng mừng nhưng cũng khá đáng lo. Đáng mừng vì với tỉ lệ này thì kinh tế Việt Nam hiện tại khá ổn định, không có nhiều tác động từ bên ngoài. Đáng lo vì nền kinh tế chậm phát triển không thu hút được nhiều nhà đầu tư khiến cho tình hình tăng trưởng kinh tế mãi giậm chân tại chỗ. Tuy nhiên Chính phủ cũng đang rất nỗ lực cải thiện tình hình này để ổn định nền kinh tế, đem đến cho người dân một cuộc sống đầy đủ hơn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình lạm phát hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Xem thêm: 4 sai lầm quản lý tài chính cá nhân ta cần tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *