Khách hàng chọn vay tiền của công ty tài chính dù lãi suất cao

Lãi suất của tài chính tư nhân cao hơn lãi suất ngân hàng là tất yếu, nhưng khách hàng vẫn chọn vay tiêu dùng, vay trả góp, vay tín chấp từ công ty tài chính thay vì ngân hàng.
Trên thực tế lãi suất của ngân hàng thường rẻ hơn rất nhiều của công ty tài chính (CTTC), nhưng lý do gì khiến dịch vụ vay tư nhân lại được ưa chuộng?

Trên thực tế vay ngân hàng không hề dễ dàng, vì không phải ai cũng được trả lương qua ngân hàng và cũng không phải ai cũng đủ điều kiện để mở thẻ tín dụng. Điều kiện phải có 3 tháng lương chuyển khoản từ 7 triệu trở lên thì những đối tượng thu nhập thấp không thể mở thẻ tín dụng.

Tìm hiểu thêm: CÔNG TY TÀI CHÍNH CHO VAY KHÁC GÌ VỚI NGÂN HÀNG?

Điều đó lý giải tại sao nhiều người dù rất muốn vay tiền ngân hàng nhưng phần lớn người vay tiền tiêu dùng đều phải chuyển sang vay từ các CTTC, điều kiện vay đơn giản và thông thoáng hơn.

Lý giải vì sao vay vốn từ CTTC lại cao hơn ngân hàng?

1.Chi phí đầu vào của CTTC rất cao, vì họ không có chức năng huy động vốn như ngân hàng.
2.Giá trị khoản vay thường nhỏ, kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng) dẫn tới chi phí thu hồi nợ, chi phí quản lý vay, chi phí phục vụ cao hơn hẳn ngân hàng.
3.Hoạt động cho vay tài chính tiêu dùng gặp phải rất nhiều rủi ro, đặc biệt là các CTTC không có hệ thống liên ngân hàng. Việc kinh doanh tiền gặp rất nhiều rủi ro.

Tuy nhiên không thể phủ nhận vay trò CTTC mang lại cho nền kinh tế và chính trị nước nhà.

Đối với kinh tế: các khoản vay tiêu dùng, vay trả gióp của công ty tài chính giúp kích thích tiêu dùng của người dân, nhu cầu tiêu dùng tăng lên giúp tăng tốc độ sản xuất phát triển kinh tế nước nhà.

Đối với chính trị: sự phát triển của CTTC giúp hạn chế sự phát triển của tín dụng đen, giúp ổn định chính trị.
Đối với xã hội: các CTTC giúp nâng cao hiểu biết của người dân về dịch vụ tín dụng, những người thu nhập thấp cũng có thể tiếp cận được với dịch vụ tín dụng. Nâng cao hiểu của mọi người về các dịch vụ tín dụng.

Như vậy có thể thấy,những tiện ích mà cho vay tiêu dùng đem lại cho đời sống xã hội là điều không thể phủ nhận. Nhất là đối với những khách hàng trước đây vì chưa đủ khả năng tài chính mà hạn chế mua sắm tiêu dùng, thì nay, thông qua các CTTC, họ đã có cơ hội sở hữu những sản phẩm thiết yếu phục cho nhu cầu học tập, làm việc và sinh hoạt hàng ngày mà không nhất thiết phải đợi đến khi tích đủ số tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *