Hàng xóm vay tiền nhanh, làm thế nào cho phù hợp

Hàng xóm hỏi vay tiền, thật ngại nếu không cho vay vì đã là hàng xóm sống với nhau lâu dài nên giúp được thì giúp. Nhưng cho vay như thế nào để cả mình và họ đều thấy sòng phẳng nhất. Việc bạn cho hàng xóm vay tiền nhanh số tiền 20 triệu trong 3 tháng đã phát sinh cho cả người vay lẫn người cho vay một hợp đồng vay tài sản. Cùng tìm hiểu rõ sự thỏa thuận này qua bài viết dưới đây.

Pháp lý khi vay tiền nhanh

Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 thì: Hợp đồng vay mượn là sự thỏa thuận được thông qua cả 2 bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Sau khi hết thời hạn là 3 tháng, bên vay phải trả cho bạn khoản tiền 20 triệu tiền gốc trước đó đã vay. Trong trường hợp bạn và hàng xóm có thỏa thuận về lãi suất thì người hàng xóm phải trả tiền lãi đúng theo thỏa thuận tính trên số tiền gốc cho vay trong 3 tháng.

vay tiền nhanh bằng chứng minh thư

Về lãi suất cho vay theo quy định tại Điều 476 Bộ luật dân sự 2005 thì: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”.

Vay tiền nhanh có áp dụng lãi suất

Thông qua quy định này, việc cho vay tiền nhanh giữa các cá nhân với nhau nếu áp dụng mức lãi nhỏ khoảng 150% thì không vi phạm pháp luật.

Ví dụ: Tại thời điểm cho vay, lãi suất cơ bản của Ngân hàng nhà nước là 6,7%/năm tương đương với khoảng 0,56%/tháng đối với khoản vay ngắn hạn dưới 12 tháng. Với khoản vay 20 triệu, bạn có thể tính mức lãi suất là 0,56%/ tháng x 3 tháng hoặc cao hơn mức 0,56%/ tháng nhưng không được vượt quá 150% mức lãi suất 0,56%/ tháng. Nếu áp dụng mức lãi suất cao hơn mức lãi suất này là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Cho vay nặng lãi là hành vi được quy định cụ thể tại Điều 163 Bộ luật hình sự hiện hành. Theo điều luật này thì: “ Ai cho vay với mức lãi cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất bóc lột ăn chặn, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm; Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm; Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Trường hợp 2 bên cho vay có tính lãi, nếu bên cho vay tính lãi cao từ 10 lần trở lên có tính chất bóc lột thì sẽ bị truy cứu hình sự. Trong trường hợp này, cho vay 20 triệu nếu người cho vay áp dụng mức lãi cao gấp 10 hoặc hơn mức 0,56% / tháng thì sẽ bị truy cứu hình sự vì tội cho vay nặng lãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *