Hạn mức tín dụng là gì? Hướng dẫn sử dụng hạn mức tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong các loại thẻ dùng để thanh toán và thực hiện các giao dịch được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Do vậy, các vấn đề liên quan đến loại thẻ tín dụng này cũng đang nhận được sự quan tâm rất lớn đến từ phía người dùng. Trong đó, vấn đề hạn mức tín dụng được chú ý tới nhiều hơn cả. Vậy hạn mức tín dụng là gì? Để sử dụng hạn mức tín dụng hiệu quả nhất cần phải làm như thế nào?… Để trả lời cho các nghi vấn trên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hạn mức tín dụng là gì

Sử dụng hạn mức tín dụng hiệu quả nhất

Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức tín dụng là gì? Hạn mức tín dụng chính là số tiền tối đa mà các ngân hàng cung cấp cho người dùng để họ có thể thanh toán và thực hiện các giao dịch trong một chu kỳ nhất định. Điều này cũng có nghĩa là người dùng chỉ được phép thanh toán trong số tiền được quy định đó, nếu vượt quá hạn mức tín dụng này họ sẽ phải trả thêm một mức phí cao hơn cho ngân hàng.

Thông thường hạn mức tín dụng sẽ được đặt ra tùy theo chính sách và quy định của từng ngân hàng. Các ngân hàng sẽ căn cứ vào lịch sử tín dụng, điều kiện thu nhập, các loại tài sản đảm bảo và uy tín của người dùng để cấp hạn mức tín dụng này.

Ngoài ra, hạn mức tín dụng còn được cấp duyệt phụ thuộc vào loại thẻ tín dụng của người dùng. Nếu là loại thẻ tín dụng cơ bản thì hạn mức tín dụng được cấp thường dưới 100 triệu đồng. Còn đối với thẻ tín dụng đen thì hạn mức tín dụng lại có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Đặc biệt, hạn mức thẻ tín dụng sẽ không ở một mức cố định mãi, mà nó sẽ có thể được thay đổi. Điều này còn tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của người dùng. Nếu người dùng sử dụng thẻ tín dụng đó trong một thời gian dài hoặc có mức thu nhập tăng,… thì người dùng hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng xét duyệt tăng hạn mức tín dụng này. Ngược lại, nếu người dùng có nhu cầu giảm hạn mức tín dụng thì cũng có thể làm đơn yêu cầu ngân hàng xử lý vấn đề này.

Hướng dẫn cách sử dụng hạn mức tín dụng hiệu quả nhất

Hạn mức thẻ tín dụng tối đa là bao nhiêu?

Hiện nay, đa số các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính khác có cấp thẻ tín dụng thì đều cho phép người dùng thanh toán hết 100% hạn mức tín dụng qua POS/ EDC. Tuy nhiên nếu rút tiền mặt ở các ATM thì chỉ có thể rút được khoảng 50% hạn mức tín dụng này.

Ngoài ra, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều không cho phép người dùng thanh toán vượt quá hạn mức tín dụng đã được quy định, nếu có thì người dùng cũng chỉ được vượt quá trong khoảng cho phép mà thôi. Nếu người dùng muốn được vượt quá hạn mức tín dụng được cấp phép thì phải đảm bảo được lịch sử tín dụng tốt.

Tăng, giảm hạn mức tín dụng

Như đã nói ở trên, hạn mức tín dụng có thể thay đổi được một cách linh hoạt tùy theo điều kiện và nhu cầu của người dùng. Để có thể thay đổi hạn mức tín dụng này, người dùng cần trình bày được lý do và thực hiện đầy đủ các quy định của ngân hàng.

Trong trường hợp khách hàng muốn giảm hạn mức tín dụng thì học sẽ phải yêu cầu ngân hàng cấp thẻ tín dụng thực hiện giảm hạn mức này, đồng thời phải điền vào mẫu đơn yêu cầu rồi gửi chúng đến cho phía ngân hàng. Tuy nhiên, khi người dùng muốn tăng hạn mức tín dụng đó trở lại như cũ thì họ sẽ phải thực hiện đầy đủ các thủ tục tăng hạn mức tín dụng theo quy định.

Người dùng cũng có thể yêu cầu ngân hàng tăng hạn mức tín dụng cho họ khi họ có những nhu cầu đột biến như đi du lịch xa, hoặc khi điều kiện thu nhập tăng,… Khi đó, để được tăng hạn mức tín dụng thì người dùng phải chứng minh được những điều kiện trên là chính xác và thực hiện đầy đủ các yêu cầu của ngân hàng.

Thủ tục thay đổi hạn mức tín dụng

Thủ tục để thay đổi hạn mức tín dụng khá đơn giản. Tuy nhiên, các thủ tục này lại phụ thuộc khá nhiều vào các quy định và chính sách của từng ngân hàng cấp phát thẻ. Thông thường, để thay đổi được hạn mức tín dụng này khách hàng chỉ cần điền vào các mẫu đơn yêu cầu của từng ngân hàng đó. Phía ngân hàng sẽ nhanh chóng xử lý yêu cầu thay đổi hạn mức tín dụng của người dùng.

Đó là toàn bộ bài chia sẻ của chúng tôi về hạn mức tín dụng và các thông tin liên quan đến hạn mức tín dụng. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *