Fintech là gì? Tại sao nó là bước tiến tài chính trong thời đại mới.

Rút ngắn thời gian, công sức, tiếp cận đến nhiều nguồn khách hàng một cách dễ dàng, Fintech hiện đang là xu hướng mới của thời đại công nghệ hiện nay. Vậy Fintech là gì và tại sao nó lại phát triển như vậy?

Fintech là gì?

fintech là gì?

Fintech là xu thế mới

Fintech hay đầy đủ là financial technology được định nghĩa chính là “công nghệ trong tài chính”. Fintech tạo ra sự kết nối dễ dàng nhất các hoạt động tài chính ( ngân hàng, đầu tư) với internet bằng tất cả những công cụ như điện thoại di động, máy tính sử dụng các phần mềm mã nguồn mở cùng công nghệ điện toán đám mây nhằm đạt hiệu quả giao dịch cao nhất.

Có 2 kiểu công ty fintech chính:

+ Nhóm công ty phục vụ cho tiêu dùng: Dành cho các cá nhân đi vay mượn, nhất là các startup không có vốn, công ty fintech sẽ có sứ mệnh cung cấp hệ thống công cụ cần thiết để tối ưu hoá quy trình vay tiền.

+ Nhóm công ty back-office: Đây là công ty chuyên về công nghệ nhiều hơn, họ có khả năng hỗ trợ về công nghệ cho các tổ chức tài chính theo yêu cầu.

Lợi ích từ fintech

Các công ty sử dụng hình thức fintech có thể kết nối trực tiếp với người đi vay ngay với vài thao tác trên internet. Điều này hỗ trợ hoạt động vay vốn khá hiệu quả, rút ngắn thời gian phê duyệt, không mất thời gian đi lại như với các loại hình tài chính truyền thống.

Fintech có khả năng tác động đến mọi thành phần quan trọng nhất trong ngành tài chính. Những lĩnh vực fintech có khả năng phát triển cao bao gồm: Thanh toán- Tài chính cá nhân- vay tiền cá nhân – gửi tiết kiệm – quản lý sức khoẻ…. Nhờ sự tiện ích của mình, khách hàng ngày nay sẵn sàng tiếp cận với dịch vụ fintech mà không có quá nhiều ngần ngại.

Rủi ro từ Fintech?

Cho dù là một mô hình tài chính khá khả quan, tuy nhiên, fintech cũng mang đến những nguy cơ không nhỏ. tất cả giao dịch của Fintech đều bằng mạng Internet, do đó, cẩn thận là điều cần thiết. Không phải công ty tài chính Fintech nào cũng là một địa chỉ đáng tin cậy cho chúng ta.

Bên cạnh đó, khi sử dụng Fintech, khách hàng cần nắm rõ nghĩa vụ cũng như quyền lợi mình có được để tránh được những trường hợp xấu xảy ra như giao dịch bị ngưng trệ, bị hack qua mạng….

Điều lo ngại lớn nhất là việc fintech sẽ trở nên lớn mạnh và thay thế cho các loại ngân hàng truyền thống. Điều này sẽ thay đổi mạnh mẽ nên tài chính hiện tại. Ảnh hưởng trực tiếp đến các dịch vụ ngân hàng.

Ai là người chịu tác động nhiều nhất từ làn sóng fintech?

Điều mà ai cũng có thể nhận thấy là tài chính công nghệ (Fintech) sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ và làm thay đổi căn bản hoạt động ngân hàng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ngân hàng mất đi mà nó sẽ có một bước phát triển mới. Không thể phủ nhận, nhờ có công nghệ nên ngân hàng có thể phục vụ khách hàng tốt hơn. Chỉ có điều, cuộc đua giành thị phần chắc chắn sẽ thêm phần khốc liệt hơn do có sự xuất hiện của các công ty fintech. Ngân hàng có sức mạnh thương hiệu lớn hơn, nhưng nếu như không bắt kịp công nghệ, khả năng biến mất của chúng sẽ rất cao.

FINTECH TẠI VIỆT NAM

Việt Nam là 1 thị trường tiềm năng cho Fintech. Có tới trên 80% dân số nước ta hiện sử dụng Internet trong khi chỉ có khoảng 30% trong số đó có sử dụng thẻ ngân hàng. Đây được coi là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát huy khả năng của mình nhằm phục vụ và lấp đầy chỗ trống mà thị trường đang có.

Thực tế, một số công ty Fintech Việt Nam đã phát triển các mảng thanh toán các khoản tiền nhỏ dưới 5 triệu đồng. Điều này tận dụng lợi thể về vay vốn nhỏ, hạn chế rủi ro trong tín dụng tiêu dùng.

Tuy nhiên, ở nước ta hiện tại vẫn chưa thể áp dụng online hoàn toàn bởi còn khá nhiều người vẫn lo ngại vào phương thức thanh toán “ảo”. Do đó, kể cả những cái tên nổi nhất trong làng fintech Việt Nam là Momo và Payoo vẫn cần phát triển các hệ thống giao dịch thực tế trên khắp cả nước

Bên cạnh các công ty Fintech, nhiều tập đoàn cũng nhảy vào cuộc chơi nổi bật có tập đoàn VNG với công ty con Zion đã ra mắt ZaloPay….Một cái tên khác là  TP Bank cũng trở thành người đi đầu trong việc phát triển công nghệ vào dịch vụ của mình.

Fintech rõ ràng là một xu hướng cần được mở rộng trong tương lai. Bạn nghĩ sao về hình thức tài chính này?

Đọc thêm: ROI – con số của người giàu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *