EBIT là gì? Tìm hiểu những vấn đề liên quan đến EBIT

Để đánh giá được tình hình hoạt động của một công ty ta không chỉ phải đánh giá những cơ hội mà cần phải đánh giá được cả những rủi ro liên quan đến vấn đề tài chính kinh doanh. Đây chính là hai yếu tố song hành ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động kinh doanh. Rủi ro kinh doanh thường gắn với những điều kiện không chắc chắn như các khoản chi phí hay tổng lợi nhuận thu được trong tương lai. Nói cách khác, rủi ro kinh doanh là ở sự không chắc chắn về lợi nhuận trước thuế và lãi vay hay còn được gọi là EBIT. Vậy EBIT là gì, những nhân tố nào ảnh hưởng đến EBIT, hãy cùng tài chính Hana tìm hiểu qua bài viết sau.

EBIT là gì

EBIT

EBIT là gì?

Thuật ngữ EBIT được sử dụng khá nhiều trong kinh doanh, là chữ viết tắt của cụm từ “Earnings before Interest and Taxes”, được dịch ra ra là lợi nhuận trước thuế và lãi vay. EBIT trong kinh doanh được dùng để đánh giá khả năng thu được lợi nhuận của công ty khi lấy tổng thu nhập trừ đi các khoản chi phí nhưng chưa tính thuế thu nhập và các loại lãi suất.

Trên thực tế, có nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn và khó khăn trong việc phân biệt EBIT và thu nhập trước thuế. Do đó, cần phải nhớ rằng thu nhập trước thuế và lãi là khoản doanh thu chưa khấu trừ đi các loại chi phí và thuế, sau khi khấu trừ thì đó chính là lợi nhuận. Còn EBIT là lợi nhuận không tính thế hay còn được gọi là thu nhập ròng hay lợi nhuận kiếm được từ hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Nộp thuế điện tử là gì? Khi nộp thuế điện tử cần chú ý điều gì?

Ý nghĩa và cách tính EBIT

EBIT được sử dụng nhiều trong kinh doanh và trở nên quen thuộc đối với tất cả mọi người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế bởi những ý nghĩa và lợi ích nó đem lại là vô cùng to lớn.

Ý nghĩa của EBIT

EBIT chính là lợi nhuận sau khi đã trừ đi các khoản chi phí và lãi suất cũng như thế thu nhập. Do đó, với hệ số EBIT thuần sẽ giúp các công ty dễ dàng kiểm soát được hoạt động kinh doanh lỗ hay lãi, có tạo ra được lợi nhuận hay không. Từ những phân tích đó sẽ giúp đưa ra giải pháp để tăng lợi nhuận cũng như làm cơ sở cho những nhà đầu tư thấy được năng lực sinh lợi của công ty mình để quyết định rót các khoản vốn đầu tư nhiều hơn.

Cách tính EBIT trong kinh doanh

Từ định nghĩa được nêu ra ở phần trên, có thể thấy được công thức tính EBIT là:

EBIT = Tổng doanh thu – Tổng thu nhập. (Trong đó Tổng thu nhập = Tổng biến phí – Tổng định phí).

Hay chính là :

EBIT = (Sản lượng tiêu thụ x Giá bán) – (Sản lượng tiêu thụ x Biến phí đơn vị) – Định phí. (Trong đó không bao gồm các khoản chi phí đi vay)

Và còn có công thức khác nữa như :

EBIT = Lợi nhuận ròng + Lãi vay + Thuế ( được trình bày trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty).

Như vậy, EBIT đã loại bỏ được sự khác biệt về cấu trúc vốn cũng như tỷ lệ lãi suất giữa các công ty cùng kinh doanh trên thị trường, giúp nhà đầu tư có cái nhìn khách quan hơn về tình hình hoạt động thực sự của các công ty kinh doanh trong từng giai đoạn. Từ đó giúp đánh giá chính xác xem công ty nào có nhiều lợi thế hơn, khả năng sinh lợi cao hơn để ra quyết định đầu tư.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến EBIT

Những yếu tố ảnh hưởng đến EBIT chính là những rủi ro trong kinh doanh mà bất cứ một công ty nào trên thị trường đều có nguy cơ gặp phải. Những rủi ro này có thể đến từ nhiều yếu tố bên trong cũng như bên ngoài có thể kể đến như sự thay đổi về thị phần, sự thay đổi về doanh thu tiêu thụ sản phẩm, giá cả nguyên vật liệu đầu vào, các công nghệ hiện đại…

Trong đó những nguyên nhân dẫn đến thay đổi sản lượng tiêu thụ sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến EBIT. Đầu tiên chính là khối lượng và chất lượng hàng hóa và dịch vụ được tiêu thụ, chất lượng càng cao thì số lượng tiêu thụ càng lớn dẫn đến doanh thu thu được càng cao. Thứ hai đó là kết cấu tỷ trọng các loại mặt hàng kinh doanh khác nhau thì cũng đem lại nguồn doanh thu khác nhau. Cuối cùng là do giá cả và cách thanh toán. Nếu giá cả được chấp nhận và nằm trong khả năng chi trả cùng với hệ thống thanh toán tiện lợi sẽ dẫn đến quyết định mua hàng một cách nhanh chóng.

Như vậy, từ những nguyên nhân này, nhà quản trị có thể tìm ra những giải pháp phù hợp cho sự phát triển của công ty để đem lại nhiều lợi nhuận hơn nữa.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cần biết về EBIT. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

>>> Xem thêm: Cần mua máy giặt hấp sấy LG Styler S5GFO Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *