Công Thức Tính Lãi Suất Ngân Hàng Theo Tháng

Bạn đang muốn vay tiền để trang trải những công việc trong cuộc sống, tuy nhiên, bạn lại không có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn lo lắng không biết tính toán số tiền cần trả cho 1 khoản vay là bao nhiêu? Đừng lo, Công Thức Tính Lãi Suất Ngân Hàng Theo Tháng dưới đây sẽ giúp bạn.

Tính Lãi Suất Ngân Hàng Theo Tháng

Tính Lãi Suất Ngân Hàng Theo Tháng bằng cách nào?

Cách tính lãi suất vay có vẻ vẫn là bài toán khó khăn đối với nhiều người. Để giúp bạn có cái nhìn đúng đắn nhất nhằm đưa ra quyết định chọn khoản vay nào cho mình, hôm nay Tài chính Hana đem đến cho bạn 2 cách tính lãi suất đơn giản và nhanh chóng nhất.

Những điều cần biết trước khi tham gia dịch vụ vay tiền

Khi đến ngân hàng hay các công ty tài chính, khách hàng nên tìm hiểu thật kĩ càng về địa chỉ đó bằng cách tìm câu trả lời cho các câu hỏi sau:

 • Địa chỉ nào vay tiền uy tín?
 • Nếu cấp bách, bạn cần vay tiền ở đâu nhanh nhất?
 • Nơi nào cho vay nhanh mà lãi suất thấp
 • Lãi suất là bao nhiêu, mức lãi suất được xác định thế nào?
 • Thời hạn vay là bao lâu? 
 • Mức lãi suất áp dụng trong thời gian nào, có thay đổi lãi trong quá trình vay không?
 • Biên độ dao động của lãi suất là bao nhiêu?
 • Phương án trả nợ cụ thể như thế nào?

Những thông tin này, bạn có thể tự mình tìm hiểu qua internet hoặc liện hệ trực tiếp với địa chỉ mình đang dự định vay tiền để xác định rõ quy trình, cách thức vay tiền, chế độ, dịch vụ, mức lãi suất và tổng số tiền cần trả để lựa chọn được khoản vay lãi suất thấp và phù hợp nhất.

Xem thêm: Địa chỉ bán máy giặt hấp sấy lg chính hãng

CÁCH TÍNH LÃI SUẤT NGÂN HÀNG THEO THÁNG

Hai hình thức trả thường gặp nhất khi vay ngân hàng đó là trả theo lãi dựa trên dư nợ giảm dần và tính lãi trên dư nợ gốc. Vậy hai hình thức này khác nhau những gì?

Cách tính lãi suất dựa trên dư nợ gốc

Đây là cách tính lãi dựa trên số tiền vay ban đầu của khách hàng, tính đều hàng tháng trong suốt quá trình vay.

Một ví dụ đơn giản: Bạn vay 50 triệu đồng với lãi suất 12%/năm trong vòng 12 tháng ( thời hạn vay) vậy số tiền lãi cần trả mỗi tháng ( chưa tính gốc) sẽ là: 50.000.000 x 12%/12 = 500.000 VNĐ.

lãi suất theo dư nợ gốc

Một ví dụ thực tế áp dụng với khoản vay 8 triệu, lãi suất 2,2%/tháng, kì hạn 8 tháng

Thông thường, cách tính này áp dụng với những khoản vay không lớn, vay tiêu dùng tín chấp, hay vay trả góp mua xe máy, tủ lạnh, ti vi, điện thoại…

Cách tính này khá dễ dàng và khi đến các địa điểm cho vay, bạn thường được tư vấn bằng cách tính lãi bằng dư nợ gốc để dễ hiểu và dễ tính toán hơn.

Tuy nhiên, hiện nay, người ta đang chuyển dần sang chính sách trả lãi theo dự nợ giảm dần. Thực tế, hai cách tính cho kết quả không quá khác nhau.

Tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần.

Đây là cách tính lãi suất hàng tháng dựa trên số tiền gốc mà khách hàng còn nợ. Theo đó, mức lãi sẽ giảm dần theo thời gian tương đương với số gốc giảm dần. Đây được coi là cách tính phổ biến nhất tại các ngân hàng và công ty tài chính hiện nay.

Cụ thể, cũng như ví dụ bên trên, nếu bạn vay 50 triệu trong 12 tháng với mức lãi 12%/năm thì số tiền lãi cần trả sẽ được tính như sau:

 • Tháng đầu tiên: Trả lãi 500 nghìn đồng + gốc 5 triệu đồng = 5,5 triệu đồng. Đồng nghĩa với việc bạn chỉ còn 45 triệu tiền gốc phải trả
 • Tháng thứ hai, trả lãi /45 triệu = 45 triệu x12%/12 = 450 nghìn đồng + gốc 5 triệu = 5 triệu 450 nghìn ( tức là còn 40 triệu gốc)
 • Tháng thứ ba: tiếp tục tính lãi suất với mức 40 triệu…cho đến khi hết gốc và lãi

Để dễ dàng tưởng tượng hơn thì dưới đây là ví dụ thực tế, vay 8 triệu trong 8 tháng với lãi suất hàng tháng là 3,75%:

tính lãi suất theo dự nợ giảm dần

tính lãi suất theo dự nợ giảm dần

Như vậy có thể thấy số tiền cần trả sẽ vẫn tương đương với lãi suất theo dư nợ gốc ở trên.

Ngoài ra, còn có cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng theo tháng, hãy đọc thêm tại đây

Trên đây là cách tính lãi suất ngân hàng theo tháng đơn giản nhất bạn có thể tham khảo. Thực tế đã có rất nhiều đơn vị lợi dụng sự kém hiểu biết của khách hàng mà đưa ra mức lãi suất không thỏa đáng, hãy dựa vào kiến thức trên đây để trở thành một người đi vay thông thái có thể chủ động trong việc trả khoản nợ của mình. Đồng thời, đừng quên đọc thật kĩ hợp đồng trước khi đặt bút kí để tránh những thiệt hại về sau nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *