BẠN SẼ TỰ TIN KHI ĐI MUA HÀNG MÀ KHÔNG BAO GIỜ SỢ BỊ NÓI THÁCH NỮA

Chắc hẳn, trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng đi mua sắm một món đồ nào đấy và thường bị nói thách về giá, dường như nó đã trở thành thói quen tiêu dùng của người Việt Nam.

Nếu biết cách mặc cả khéo léo, bạn sẽ mua được những món đồ ưng ý mà giá cực hợp lý, không sợ bị mua đắt mà lại tiết kiệm được chi phí cho mình. Hãy bình tĩnh, và học thuộc lòng những “bí kíp” sau đây khi đi mua sắm, bạn có thể tự tin mua cho mình những món đồ yêu thích mà không bao giờ sợ bị nói thách nữa.

Bài viết liên quan: CÁCH CHI TIÊU VỚI MỨC LƯƠNG 4 TRIỆU ĐỒNG

1, Trang bị kiến thức, tham khảo giá trước

Trước khi đi mua bất kỳ món gì, hãy khảo sát giá thị trường của nó trước. Khi thích một món đồ nào đó, bạn nên tìm trên mạng xem giá chung tầm bao nhiêu. Khi đến mua sắm ở một nơi nào đó, bạn cần phải tìm hiểu kĩ về “đặc trưng” của chỗ đó, có nói thách hay không, và nếu có thì nói thách ít hay nhiều. Có nơi chỉ nói thách từ 10 đến 30 nghìn đồng để khách trả xuống là vừa, có nơi thách gấp 2, 3 lần. Đừng ngại đặt món đồ xuống và tham khảo giá thêm một vài nơi nữa trước khi quyết định.

Cùng một món hàng nhưng đôi khi hai sạp gần nhau bán giá chênh lệch 100 nghìn là chuyện bình thường. Có một cách đơn giản hơn: hãy chờ cho những vị khách đến trước hỏi giá, trả giá để nhắm mức độ nói thách của cửa hàng đó.

2, Chọn “ mối” quen

Nếu bạn đã từng mua những sản phẩm ở một gian hàng với mức giá đúng, nghĩa là người bán ở đây không nói thách hoặc thách ít thì hãy quay trở lại đó đầu tiên trong những lần shopping tiếp theo. Những gian hàng ở chợ thường bán các mặt hàng giống nhau nên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi mua ở chỗ quen, khi nào chỗ quen không có hãy tìm đến ki ốt khác cũng chưa muộn mà.

3, Biết mặc cả

Khi mua bất cứ đồ gì nên mặc cả ‘mạnh’ một chút, nếu người bán không đồng ý thì hãy tăng dần tiền lên. Thường thì người ta sẽ nói thách trong khoảng từ 10-30k. Cho chắc chắn bạn hãy trả giá rẻ hơn 30k ngay lập tức. Nếu không được thì kì kèo giảm từ từ. Thậm chí mình còn có 1 người bạn từng chai mặt trả giá chỉ bằng 1 nửa giá người ta thách.

4, Khen người bán hàng

Khen người bán hàng hết lời, trẻ trung, bán hàng có duyên… như vậy, ai cũng vui vẻ để bớt cho vài giá. Đôi khi khéo léo một chút có thể được giảm “kịch sàn”. Đây cũng là chiêu dễ áp dụng và tỉ lệ thành công khá cao, đơn giản mà cả 2 cùng vui vẻ.

5, Tìm ra lỗi sản phẩm

Hãy chú ý thật kĩ đến đường may, chất liệu vải, hàng mới hay cũ… đây là những yếu tố dễ nhất để đánh giá chất lượng sản phẩm và định giá. Khi​ đi mua hàng, bạn có thể tìm ra lỗi của sản phẩm để được bớt giá như đường may không đẹp, sứt chỉ, bám bụi… Lúc này, việc mặc cả để giảm giá xuống sẽ thuận lợi hơn nhiều.

6, Giả vờ bỏ đi

Đây chắc chắn là cách cổ điển nhất mà các bà, các mẹ, các chị chúng ta làm từ đời đi chợ này sang đời đi chợ khác. Giữ thái độ kiên quyết, nếu không được thì bỏ đi. Nếu họ muốn bán sẽ gọi chúng ta lại, chiêu này mình thấy rất nhiều người hay dùng nè. Đây là nguyên lý sống luôn được chúng ta nằm lòng: “Cái gì mất đi rồi mới thấy tiếc”. Hãy để họ cảm thấy tiếc khi biết sắp hụt mất một “khách sộp” như bạn.

7, Tận dụng lợi thế đám đông

Hãy tận dụng “lợi thế đám đông” khi đi mua hàng. Rủ một vài người bạn đi mua đồ cùng, mỗi người “xuống giá” hộ một câu đảm bảo sẽ có hiệu quả. Hãy đi ít nhất 2 người và 2 người cùng trả giá, đây là chiêu áp đảo tâm lý người bán. Chắc chắn nếu bạn đi một mình sẽ không nói lại họ đâu.

8, Để ý thái độ người bán

Nếu bạn vừa trả giá mà người bán ở đây cười và ok liền thì có nghĩa là bạn đã bị “hớ” rất nặng. Nếu bạn một cái giá thấp hơn mức bán được, họ sẽ để cho bạn đi ngay không “níu kéo”; ngược lại, nếu như người bán cứ cò kè “bớt một thêm hai”, đặc biệt là năn nỉ thì bạn cần phải giữ thái độ cương quyết, bởi lẽ họ đang có tâm lý thêm được đồng nào hay đồng ấy.

9, Giữ thái độ chừng mực

Nếu bạn có thể đánh giá qua thái độ người bán thì ngược lại, những người bán hàng kinh nghiệm cũng dễ dàng “bắt tóp” được bạn. Nếu như bạn tỏ ra quá thích thú và trầm trồ khen ngợi về món hàng thì chắc chắn 99% là bạn sẽ khó lòng mà trả giá được khi muốn mua nó, nhất là khi mặt hàng ấy ít được bán trong các gian hàng cùng khu. Hãy cố gắng “hoãn sự sung sướng” lại. Tuy nhiên, không khen không có nghĩa là chê bai bộ đồ đó thậm tệ để rồi trả giá xuống. Bạn rất có thể sẽ gặp “tác dụng ngược”.

10, Nên ghi nhớ những câu trả giá như thế này:

Ủa sao con thấy chỗ kia bán rẻ hơn, lần trước con hỏi sao giá rẻ hơn mà, bớt con làm quen đi cô,…Nói chung, nên biết mình sẽ trả giá kiểu nào vẫn sẽ tốt hơn.

11, Chọn ngày đi mua sắm

Nên mua đồ vào mùng 1 đầu tháng vì ngày đấy, người bán sẽ rất mềm mỏng để cả tháng buôn bán may mắn hoặc những ngày trời âm u đúng kiểu “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Những ngày này, người ta khó bán được hàng nên cũng dễ dàng bán cho bạn 1 món hàng nào đó hơn.

Cách tiêu dùng thông minh cho bạn và gia đình sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và sử dụng những tuyệt chiêu này khi đi mua bất cứ một món đồ nào bạn sẽ mua được với giá hợp lý nhất mà không sợ bị mua hớ. Hãy khéo léo trong tiêu dùng khi đi mua sắm sẽ giúp bạn có kế hoạch tài chính tốt cho gia đình của mình.

Bạn còn biết thêm các tuyệt chiêu nào nữa không, hãy chia sẻ cho chúng tôi và mọi người cùng biết để mọi người tiêu dùng thông minh hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *