Bạn có biết sự khác nhau giữa các loại thẻ?

Hiện nay thẻ ngân hàng càng ngày càng trở nên gần gũi và phổ biến với mọi người. Để phục vụ nhu cầu khác nhau của khách hàng, các ngân hàng đều cho phát hành nhiều loại thẻ, nào là Thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng quốc tế,… vậy đã bao giờ bạn tự hỏi các loại thẻ này khác nhau như thế nào?

các loại thẻ ngân hàng

Các loại thẻ ngân hàng bạn cần biết

Dưới đây là một vài thông tin các loại thẻ cho những thắc mắc đó của bạn.

– Debit Card (Thẻ ghi nợ):

Thẻ ghi nợ có chức năng thanh toán với số tiền không vượt quá số tiền đang có của bạn – nghĩa là tài khoản ngân hàng của bạn có bao nhiêu tiền thì bạn được thanh toán bấy nhiêu. Để mở thẻ debit card thì bạn cần mở tài khoản tại ngân hàng trước và sau đó thẻ này sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Thẻ chủ yếu được sử dụng để phục vụ cho việc rút tiền và thanh toán mua sắm tại các địa điểm mua sắm mà có máy cà thẻ. Hiện có 2 loại thẻ debit card là thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit và Master Debit) và thẻ ghi nợ nội địa (chính là thẻ ATM). Đối với thẻ ghi nợ nội địa thì bạn chỉ có thể thanh toán đối với các giao dịch trong nước, còn thẻ ghi nợ quốc tế thì bạn có thể thanh toán được ở nước ngoài.

Thẻ ghi nợ

Thẻ Debit Card

 

 Prepaid Card (Thẻ trả trước):

Chức năng thanh toán tương tự như thẻ ghi nợ nhưng tiền thanh toán là tiền của thẻ chứ không phải tiền của tài khoản ngân hàng. Thẻ này cũng được dùng để rút tiền và thanh toán. Loại thẻ này ít người dùng!

Thẻ Prepaid Card

Thẻ Prepaid Card

– Credit Card (Thẻ tín dụng):

Thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán mà không dùng trức tiếp thông qua tiền mặt, nó cho phép người sử dụng thẻ có khả năng chi tiêu trước sau đó trả tiền sau. Khoảng thời gian từ khi thẻ được dùng để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ tới lúc chủ thẻ trả tiền cho ngân hàng phụ thuộc vào từng loại thẻ tín dụng của các tổ chức khác nhau. Tuy vậy, nếu hết thời gian này mà toàn bộ số dư nợ cuối kỳ chưa được thanh toán cho ngân hàng thì chủ thẻ sẽ chịu những khoản phí và lãi trả chậm. Khi toàn bộ số tiền phát sinh được hoàn trả cho ngân hàng, hạn mức tín dụng của chủ thẻ được khôi phục như ban đầu. Đây là tính chất “tuần hoàn” (revolving) của thẻ tín dụng.

Thẻ credit cards

Thẻ Credit Card(Thẻ tín dụng)

Các tổ chức tài chính như ngân hàng hay các công ty tài chính phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng dựa trên uy tín và khả năng đảm bảo chi trả của từng khách hàng. Khả năng đảm bảo chi trả được xác định dựa trên tổng hợp nhiều thông tin khác nhau như: thu nhập, tình hình chi tiêu, mối quan hệ sẵn só đối với các tổ chức tài chính, địa vị xã hội…của khách hàng. Do đó, mỗi khách hàng có những hạn mức tín dụng khác nhau. Cũng từ việc thẩm định và phân loại khách hàng mà các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính đưa ra nhiều sản phẩm thẻ tín dụng đa dạng: ví dụ thẻ tín dụng Visa, MasterCard có thẻ Vàng (Gold) và thẻ Chuẩn (Classic/Standard)…

Khi sử dụng thẻ, thay bằng tiền mặt, chủ thẻ xuất trình thẻ tín dụng của mình tại các điểm cung ứng hàng hóa, dịch vụ có chấp nhận thẻ (gọi là đơn vị chấp nhận thẻ) để thanh toán.

– Thẻ ATM:

Thẻ ATM là hình thức phát triển đầu tiên của thẻ ghi nợ, cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch trực tiếp tới tài khoản tại ngân hàng từ hệ thống máy rút tiền tự động. Chủ thẻ có thể thực hiện nhiều giao dịch khác nhau tại máy rút tiền tự động ATM, bao gồm: xem số dư tài khoản, chuyển khoản, rút tiền, in sao kê, xem các thông tin quảng cáo… Hệ thống máy ATM hiện đại còn cho phép chủ thẻ gửi tiền vào tài khoản của mình ngay tại các máy ATM và tự mình thực hiện các dịch vụ ngân hàng khác.

thẻ atm

Thẻ ATM

Sự tiện lợi là đặc điểm quan trọng nhất của thẻ ATM. Bằng cách nhập mã số cá nhân (PIN), chủ thẻ có thể tiếp cận tài khoản cá nhân của mình tại ngân hàng mọi nơi, mọi lúc, 24/24h mỗi ngày và 7 ngày trong tuần. Điều này có nghĩa là cùng với thẻ ATM, hệ thống ATM cung cấp cho khách hàng khả năng thực hiện giao dịch ngoài giờ làm việc, ngoài trụ sở làm việc của ngân hàng và khả năng tự phục vụ.

Theo thời gian, các tổ chức đã tự động kết nối hệ thống ATM với nhau tạo nên một mạng ATM khu vực, cho phép khách hàng có thể thực hiện giao dịch tại nhiều máy ATM hơn. Hiện nay hai hẹ thống ATM lớn nhất trên thế giới là CIRRUS của MasterCard và PLUS của Visa, sẵn sàng cho phép thẻ của các ngân hàng và những tổ chức tín dụng khác kế nối, tạo nên một mạng lưới rộng khắp toàn cầu.

Chú ý:

Visa Card, Master Card, JCB không phải là 3 loại thẻ mà là 3 công ty phát hành thẻ, bạn chọn Visa, Master hay JCB cũng giống như bạn quyết định dùng mạng Viettel hay Vinaphone vậy.

Xem thêm bài viết: TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG NHƯNG VẪN CHƯA ĐẠT CHỈ TIÊU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *