4 sai lầm quản lý tài chính cá nhân ta cần tránh

Khá nhiều rắc rồi tài chính hiện nay đến từ những thói quen tài chính cá nhân không tốt. Chúng là gì?

Trong thời kì internet, mạng xã hội ngày càng phổ biến như hiện nay, chúng ta được tiếp cận và mở mang rất nhiều kiến thức trong đó có lĩnh vực tài chính – một lĩnh vực HOT mà ai cũng đều quan tâm. Tuy nhiên, cho dù đã được biết đến nhiều biện pháp quản lý tài chính hữu ích, không ít người vẫn mắc phải sai lầm do thói quen xấu của mình dẫn đến việc đưa bản thân vào kha khá những rắc rối trong cuộc sống. Để không gặp bất lợi này, bạn cần khắc phục được chúng.

quản lý tài chính

Thứ bạn cần là một kế hoạch tài chính tốt, tuy nhiên, thứ đủ để phát triển khả năng tài chính của bản thân hơn nữa là sự hiểu biết – bạn cần hiểu và khắc phục được những sai lầm không đáng có. Vậy đó là gì, Hana sẽ chỉ ra chúng ngay dưới đây

Bảo hiểm

Vấn đề về bảo hiểm đối với người Việt nói chung còn khá bị xem thường. Rất nhiều người lao vào guồng quay xã hội mà không trang bị cho mình một biện pháp an toàn. Việc này khá nguy hiểm, bởi đến khi gặp vấn đề gì về sức khỏe, số tiền bạn phải chi trả sẽ gấp rất nhiều lần nếu không có bảo hiểm. 

Với những người đã mua bảo hiểm, hầu hết họ chỉ quan tâm đến bảo hiểm nhân thọ mà ít quan tâm đến những nguy cơ khác như thương tật, hỏa hoạn, trộm cắp… Nhiều khi cuộc sống không có điều gì lường trước được, vì vậy hãy đảm bảo mình có một biện pháp bảo hiểm để phòng tránh những rủi ro cho bản thân và gia đình nhé. 

Không có quỹ khẩn cấp

Người Việt thường có thói quen vay mượn tiền nếu lâm vào tình trạng cấp bách. Đây là hệ quả của việc không tự tạo cho mình một quỹ khẩn cấp khi cần thiết. Nếu bạn không thể có tiền tiết kiệm có khả năng trang trải trong vòng 2-3 tháng thì khi đó, bạn sẽ nhanh chóng chịu nợ nần và mất những thứ mình đang có. Vậy thì tại sao ngay từ hôm nay không tự tạo cho mình một nguồn vốn khẩn bằng cách để dành một khoản tiền cho vào một tài khoản riêng biệt và tự đặt cho bản thân không được đụng đến chúng trừ trường hợp khẩn cấp. Đừng để bản thân lâm vào khủng hoảng dù dưới bất kì hình thức nào. 

Không lập di chúc

Sinh lão bệnh tử là quy luật của cuộc sống. Thực tế, chúng ta có thể đã thấy hoặc biết rằng có những người ra đi rất đột ngột. Vì vậy, nếu bạn không muốn người thân gia đình xáo trộn thì đừng trì hoãn việc này, đừng đợi già đi rồi mới làm. 

Viết di chúc không có nghĩa là ngày mai chúng ta sẽ chết mà nó khiến chúng ta thanh thản hơn bước tiếp cuộc sống trước mắt. 

Mắc bẫy về giá

Tình trạng mua khi được giá và bán khi mất giá là thực trạng của khá nhiều người. Trong cuộc sống bình thường, điều này có thể không ảnh hưởng quá nhiều, tuy nhiên, nếu bạn làm kinh doanh hay chơi chứng khoán, số tiền mất đi sẽ lớn hơn rất nhiều.

Cả tin, cấp bách và thiếu kiến thức là nguyên nhân khiến tín dụng “đen” vẫn đang tồn tại và gia tăng?

Mắc “bẫy về giá” chủ yếu do yếu tố tâm lý. Nhiều người đem tiền đầu tư bởi nhìn thấy giá đang tăng, nhưng khi nó rớt giá thì lại sợ hãi, không kiên định mà ” bán nhanh còn kịp”, ” thu về bao nhiêu được bấy nhiêu”. Đơn giản, đây là xu thế của thị trường mà bạn là thành phần bị nó cuốn theo. 

Nếu đang gặp phải vấn đề này, lời khuyên là hãy chậm lại và phân tích vấn đề thấu đáo hơn. Hãy giữ sự bình tĩnh ngăn bản năng trỗi dậy và hãy đầu tư có bài bản chứ đừng làm theo hứng thú, khi đó, bạn sẽ chịu trách nhiệm nhiều hơn cho những quyết định của mình. 

Trên đây là những sai lầm quản lý tài chính mà Hana khuyên bạn  không nên mắc phải. Để tránh được những sai lầm trên phụ thuộc rất nhiều vào cái nhìn của bản thân bạn nhưng hãy cố gắng đừng để mình rơi vào tình huống xấu nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *